• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nâng cao hiệu quả trong việc triển khai giáo dục văn hóa địa phương thông qua hệ thống di sản văn hóa

Văn hoá 24/03/2020 10:07

(Tổ Quốc) - Nâng cao hiệu quả trong việc triển khai giáo dục văn hóa địa phương thông qua hệ thống di sản văn hóa; Tuyên truyền, vận động nhân dân tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa và các hoạt động đông người trong lĩnh vực văn hóa để phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Tập trung xây dựng và hoàn thiện Đề án bảo tồn, khôi phục, phát triển văn hóa đặc sắc các dân tộc thiểu số giai đoạn 2020 – 2025 là những thông tin văn hóa tiêu biểu tại tỉnh Hòa Bình và Lai Châu.

Hòa Bình: Nâng cao năng lực, hiệu quả trong việc triển khai giáo dục văn hóa địa phương thông qua hệ thống di sản văn hóa

Sở VHTTDL và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình đã thống nhất ký kết Chương trình phối hợp công tác trong việc giáo dục lịch sử, văn hóa địa phương thông qua di sản văn hóa.

Chương trình nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả trong việc triển khai giáo dục lịch sử, văn hóa địa phương thông qua hệ thống di sản văn hóa; góp phần cung cấp kiến thức về lịch sử, văn hóa cho học sinh, nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn, chăm sóc, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản của các thế hệ trước để lại, đặc biệt là những di sản, di tích tại địa phương. Đồng thời tạo mối liên hệ ngày càng gắn bó giữa trường học với Bảo tàng tỉnh.

Nâng cao hiệu quả trong việc triển khai giáo dục văn hóa địa phương thông qua hệ thống di sản văn hóa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa/Nguồn: Báo Hòa Bình

Cụ thể, hai đơn vị sẽ triển khai nghiên cứu xây dựng, biên soạn các loại hình tài liệu giới thiệu về Di sản văn hóa tỉnh Hòa Bình dùng cho học sinh; Xây dựng chuyên đề học tập lịch sử tại bảo tàng tỉnh và tại các di tích; Xây dựng các chương trình hoạt động tìm hiểu, khám phá, tương tác các loại hình di sản cho học sinh các cấp; Nghiên cứu, biên soạn tài liệu và tổ chức truyền dạy một số loại hình di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu các dân tộc tỉnh Hòa Bình thông qua các hình thức, mô hình hoạt động phù hợp như: thành lập câu lạc bộ, xây dựng chương trình sinh hoạt, học tập ngoại khóa, đưa các trò chơi, trò diễn dân gian tiêu biểu của cộng đồng các dân tộc Hòa Bình phổ biến trong các hoạt động ngoại khóa của học sinh, trong hệ thống trường học trong toàn tỉnh.

Cũng tại Hòa Bình: UBND tỉnh Hòa Bình đã có văn bản gửi Sở VHTTDL và UBND các huyện, thành phố về việc tuyên truyền, vận động nhân dân tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa và các hoạt động đông người trong lĩnh vực văn hóa để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, các đơn vị, các hộ kinh doanh tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, bao gồm: biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn để góp phần tích cực trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền cấp xã, phường, thị trấn phối hợp với các hội đoàn thể tại địa phương tuyên truyền, vận động các gia đình điều chỉnh thời gian tổ chức việc cưới vào thời điểm thích hợp, sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt. Trường hợp đã ấn định thời gian tổ chức mà không thể điều chỉnh thì hướng dẫn gia đình có biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế; đồng thời khuyến khích thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tổ chức trong phạm vi gia đình, có hình thức báo hỷ thay cho giấy mời dự lễ cưới nhằm hạn chế tập trung đông người, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người thân và cộng đồng xung quanh.

Đối với việc tổ chức tang lễ, giao chính quyền cấp xã, phường, thị trấn phối hợp với các tổ chức đoàn thể ở cơ sở có biện pháp giúp các gia đình có việc tang thực hiện theo quy định về nếp sống văn minh; nghiêm túc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế, tránh gây lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Đối với các khu di tích, danh lam thắng cảnh: yêu cầu UBND, Ban Quản lý di tích các huyện, thành phố tạm dừng tổ chức các hoạt động lễ hội nhưng không đóng cửa các khu, điểm di tích, danh lam thắng cảnh. Bố trí người trông coi, bảo vệ, có hướng dẫn cụ thể theo khuyến cáo của ngành y tế và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với du khách đến tham quan.

Lai Châu: Tập trung xây dựng và hoàn thiện Đề án bảo tồn, khôi phục, phát triển văn hóa đặc sắc các dân tộc thiểu số giai đoạn 2020 - 2025

Sở VHTTDL Lai Châu đã đặt ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong Quý II/2020 thuộc lĩnh vực văn hóa, gia đình.

Cụ thể, trong Quý II, Sở VHTTDL sẽ chủ động tham mưu, ban hành các văn bản quản lý nhà nước về công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình; hướng dẫn Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố; các đơn vị sự nghiệp tổ chức, thực hiện các hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tập trung tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thức XIII của Đảng; chỉ đạo, phối hợp tổ chức có hiệu quả các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình, tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

Tập trung xây dựng và hoàn thiện Đề án bảo tồn, khôi phục, phát triển văn hóa đặc sắc các dân tộc thiểu số giai đoạn 2020 - 2025; Đề án "Phát triển văn hóa gắn với du lịch giai đoạn 2020 - 2030" bảo đảm chất lượng, phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

Tổ chức tốt các hoạt chào mừng, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam; Ngày hội Sách và Văn hóa đọc - Hướng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4 và Ngày Sách bản quyền Thế giới như: Hội thi "Vẽ tranh theo sách", Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc"; tuyên truyền và nâng cao chất lượng phục vụ; tổ chức các hoạt động trưng bày, giới thiệu sách, báo, tạp chí, tài liệu theo chuyên đề.

Xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện cần thiết tham dự Liên hoan Hát then - đàn tính lần thứ V; Hội diễn nghệ thuật quần chúng các dân tộc thiểu số và trình diễn trang phục dân tộc lần thứ III. Tiếp tục chủ động tham mưu dàn dựng chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị tại tỉnh; chương trình theo chuyên đề; chiếu bóng vùng cao, chiếu phim kỹ thuật số phục vụ tại rạp và các huyện.

Hằng Đinh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ