• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Năng lượng Nga gỡ rối Nord Stream 2: Châu Âu sẵn sàng

Kinh tế 14/05/2019 10:32

(Tổ Quốc) - Châu Âu đã sẵn sàng lắng nghe các lập trường của nhà điều hành dự án Nord Stream 2.

Ủy ban châu Âu EC đã trả lời yêu cầu từ Nord Stream 2 AG, nhà điều hành đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2), nói rằng các chuyên gia của EC sẵn sàng đáp ứng và lắng nghe các lập luận ủng hộ việc đưa dự án khỏi các sửa đổi của Chỉ thị khí đốt EU, cán bộ báo chí về hành động khí hậu và năng lượng Lynn Rietdorf nói với Sputnik hôm thứ Hai.

Năng lượng Nga gỡ rối Nord Stream 2: Châu Âu sẵn sàng - Ảnh 1.

Dự án Nord Stream 2 đã gây nhiều tranh cãi giữa Nga và phương Tây. (Nguồn: Sputnik)

"Trong bản trả lời, Ủy ban Châu Âu tuân theo thủ tục pháp lý - cơ chế giải quyết tranh chấp, được nêu trong Hiệp ước Hiến chương Năng lượng, cho biết các đơn vị của họ đã sẵn sàng gặp các nhà thúc đẩy dự án để nghe các lập luận của họ", Rietford nói.

"Đồng thời và là một phần của thủ tục trong các trường hợp như vậy, điều phù hợp với Quy định trách nhiệm tài chính, Ủy ban phải chính thức thông báo cho Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu về bản trả lời – điều mà chúng tôi đã thực hiện", bà nói.

Trước đó, Hội đồng Liên minh châu Âu đã phê chuẩn các sửa đổi đối với Chỉ thị khí đốt của EU. Những sửa đổi này quy định các quy tắc hoạt động của các đoạn đường ống dẫn khí ngoài khơi EU và do đó có thể ảnh hưởng đến việc xây dựng đường ống Nord Stream 2.

Nord Stream 2 là một liên doanh giữa công ty khí khổng lồ Gazprom của Nga và năm công ty châu Âu - Uniper và Wintershall - Đức, Engie của Pháp, OMV của Áo và Royal Dutch Dutch Shell Hà Lan. Dự án này, dự kiến hoàn thành trước cuối năm nay, nhằm mục đích cung cấp 55 tỷ m3 (1,9 nghìn tỷ feet khối) khí đốt tự nhiên hàng năm cho Liên minh châu Âu.

Một số nước châu Âu đã hoan nghênh dự án này, trong khi một số khác vẫn phản đối vì lo ngại dự án này sẽ gia tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào Nga về năng lượng và việc vai trò quá cảnh giảm dần sau đó của Ukraine. Washington đã nhiều lần chỉ trích dự án Nord Stream 2. Moscow bác bỏ các cáo buộc trên, gọi Nord Stream 2 là một dự án thương mại thuần túy và không nên bị chính trị hóa.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ