• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

NATO nam tiến: Lùi xa sức mạnh Nga?

Thế giới 29/03/2019 17:37

(Tổ Quốc) - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO có thể hướng về phía nam, đến tận Brazil.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, để thể hiện lập trường độc lập của mình với thế giới, đã quyết định dừng chân tại trụ sở CIA ở Washington D.C. trước khi trò chuyện với Tổng thống Trump.

Theo cây viết Tim Kirby trên trang Strategic Culture, khi CIA theo nhiều cách đang có tác động đến giới lãnh đạo của khu vực Mỹ Latinh thì việc lựa chọn tới đây có vẻ như là một sự lựa chọn thể hiện hình ảnh không khôn ngoan trừ khi ông ấy (Bolsonaro-pv) rất chắc chắn rằng sự hỗ trợ của nước ngoài quan trọng hơn nhiều so với việc dường như là trở thành một nhân vật quốc gia Brazil độc lập như ông ta tuyên bố.

Con đường Brazil

Và nói về tính độc lập của Brazil, trước sự ngạc nhiên của gần như tất cả mọi người trên phương tiện truyền thông và trong giới phân tích, ông Trump nói khá đơn giản rằng ông đang nghiêm túc xem xét tư cách thành viên NATO hoặc một số hình thức liên minh chính thức khác với Brazil. Định nghĩa về "liên minh chính thức" vẫn còn mơ hồ. Giữa hai lựa chọn thì việc Brazil gia nhập NATO hữu hình hơn nhiều và do đó, sẽ là một cam kết cực kỳ quan trọng nếu điều đó xảy ra. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu Brazil gia nhập NATO?

NATO nam tiến: Lùi xa sức mạnh Nga? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Strategic Culture)

Tim Kirby cho hay, từ quan điểm tư tưởng/triết học, việc Brazil gia nhập tổ chức an ninh này sẽ thay đổi căn bản mục đích và ý nghĩa của họ. Tim Kirby cho rằng, NATO được thành lập vào thời điểm sau khi chiến thắng của phe Đồng minh, với vai trò là lực lượng đối trọng Liên Xô, trong Thế chiến II bắt đầu mờ dần. NATO là một liên minh nhằm đối phó với sức ảnh hưởng của Liên Xô trước đây và nay là Nga. Điều này có tính chất ra sao là tùy thuộc vào người đọc nhưng thực tế là tổ chức này được sinh ra cho mục đích như vậy và tiếp tục tồn tại chủ yếu cho mục đích này ngày nay.

Cây viết này cũng chỉ ra, NATO cũng là lực lượng vũ trang đồng minh của những người mà Nga gọi là "Tỷ phú Vàng". Khái niệm này ngụ ý nhắc tới khoảng một tỷ người sống ở Mỹ / Canada + EU, về cơ bản là những người phương Tây giàu có. Nếu nhìn vào một bản đồ Châu Âu, bên cạnh những người Thổ Nhĩ Kỳ thời Chiến tranh Lạnh về mặt kỹ thuật có lãnh thổ ở Châu Âu, khái niệm trên trở nên rất rõ ràng. NATO là đội quân của phương Tây, theo Tim Kirby.

Chuyển mình NATO

Vậy làm thế nào để tư cách thành viên của Brazil thay đổi hai động lực này?

Brazil và Mỹ Latinh khó có thể giành được bất cứ điều gì từ NATO khi tham gia chiến đấu chống lại Nga. Người Nga cũng ở rất xa đến nỗi kịch bản chuẩn bị đối phó một cuộc tấn công của người Nga ở Brazil có thể không nói là một ý tưởng kì quặc. Ngoài ra, chính xác thì Brazil có thể làm gì để ngăn chặn một cuộc tấn công (nếu diễn ra) của Nga vào các lãnh thổ từng nằm dưới ảnh hưởng của họ từ bên kia thế giới? Brasilia không có căn cứ ở châu Âu và không có cách nào để chống lại một cuộc xung đột liên lục địa. Brazil có thể góp phần chống lại Nga hay không? Không, Tim Kirby lập luận.

Nếu Brazil và Mỹ Latinh bắt đầu tham gia NATO, điều này có nghĩa là trọng tâm của liên minh này sẽ không còn là một tổ chức đối trọng với Nga, mà là một thế lực nào đó có trọng tâm rộng lớn hơn nhiều. Trớ trêu thay, nếu NATO thực hiện một sự thay đổi lớn về trọng tâm như vậy trong những năm 1990, thì Nga đã tự nguyện tham gia nó từ lâu trong khoảng thời gian lạc quan đó, cây viết này cho biết.

Ngoài ra, việc mở rộng trọng tâm của tổ chức an ninh này vượt ra khỏi biên giới những Tỷ phú vàng, nếu được thực hiện một cách sát sao, chắc chắn sẽ phá vỡ hình ảnh hiện tại của lực lượng này. Điều này có thể đặt Mỹ Latinh lên bàn cân ngang bằng với Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, v.v ... Đây là một động lực hoàn toàn khác.

Theo Tim Kirby, về tổng thể, cần phải nói rằng, đây cũng có thể là một động thái về xây dựng kế hoạch giả định của ông Trump về một Pháo đài Mỹ bằng cách dịch chuyển dịch ảnh hưởng của Hoa Kỳ sang Mỹ Latinh. Nếu có bất kỳ yếu tố thực tế nào đối với kế hoạch này, thì việc chuyển NATO về phía nam có ý nghĩa hoàn hảo. Từ quan điểm kinh tế, nếu ông Trump thực sự sẽ buộc các quốc gia thành viên NATO duy trì mức đóng góp "+ 50%" cho các căn cứ của Hoa Kỳ trên lãnh thổ của họ, thì đây có thể chỉ là sự mở rộng hoạt động kinh tế của ông Trump vào các thị trường mới.

Nếu NATO quyết định đi về phía nam thì họ sẽ không bao giờ có thể quay trở lại. Tổ chức này về cơ bản sẽ được thay đổi bởi vì Mỹ Latinh không thể bị Nga tấn công trực tiếp và không ai ở đó quan tâm về Nga từ xa xôi và hơn nữa, việc tổ chức được thiết lập đặc biệt để bảo vệ phương Tây, thì này sẽ không còn trọng tâm là phương Tây nữa.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ