• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

NATO tiến sát sườn Nga: Triển khai không quân tại Tây Balkan

Thế giới 05/08/2018 - 16:04

(Tổ Quốc) - Tại Kucova, Albania, NATO sẽ xây dựng căn cứ không quân đầu tiên ở Tây Balkans. Thông tin này đã được Thủ tướng Albania Edi Rama công bố ngày 4/8.

Tại Kucova, Albania, NATO sẽ xây dựng căn cứ không quân đầu tiên ở Tây Balkans. Thông tin này đã được Thủ tướng Albania Edi Rama công bố ngày 4/8.

Kinh phí cho dự án này sẽ do NATO tài trợ và một phần từ chính phủ Albania. Theo ông Rama, NATO đã quyết định đầu tư 50 triệu EUR vào giai đoạn đầu của dự án, bao gồm việc hiện đại hóa căn cứ không quân Kucova.

Căn cứ không quân Kucova sẽ đánh dấu sự hiện diện đầu tiên của lực lượng NATO tại Tây Balkan.

"Hội đồng Bắc Đại Tây Dương đã thông qua quyết định xây dựng căn cứ không quân đầu tiên ở Tây Balkan tại Albania. Thực hiện quan hệ đối tác với chính phủ Albania, NATO sẽ đầu tư hơn 50 triệu euro (khoảng 58 triệu USD), và đây chỉ là giai đoạn đầu tiên của quá trình hiện đại hóa căn cứ không quân ở Kucove, "Rama nói trên Facebook.

NATO sẽ sử dụng căn cứ này cho các hoạt động trên không, hỗ trợ hậu cần, tuần tra trên không và đào tạo.

Căn cứ này, theo ông Rama, cũng sẽ được lực lượng không quân Albania sử dụng, mang lại một tiêu chuẩn mới cho hoạt động của quân đội Albania.

Theo Thủ tướng Rama, một khoản đầu tư như vậy sẽ tạo ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế và xã hội trong khu vực, đồng thời, căn cứ này cũng sẽ được xây dựng với những công nghệ tiên tiến nhất.

Ông Rama cũng lưu ý rằng việc thực hiện dự án có thể được bắt đầu trong năm nay.

Albania đã gia nhập Chương trình Đối tác vì Hòa bình của NATO vào năm 1994 và gia nhập liên minh này vào năm 2009. Căn cứ không quân Kucova được xây dựng vào năm 1953.

Trong một động thái khác, ông Rama cũng nhấn mạnh, đối thoại trực tiếp với Mỹ hướng tới việc hiện đại hoá năng lực không quân của Albania đang được tiến hành.

Ông Rama bày tỏ hi vọng rằng, quyết định chung của hai bên trong tiến trình đối thoại này sẽ sớm được đưa ra Quốc hội Mỹ, theo MIA.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ