• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga bắt tín hiệu Mỹ mời ông Putin đến Washington

Thế giới 20/07/2018 - 16:39

(Tổ Quốc) - Nga sẵn sàng thảo luận về một cuộc họp mới đang được đề xuất giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nga sẵn sàng thảo luận về một cuộc họp mới đang được đề xuất giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump, hãng tin Interfax dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết ngày 20/7.

Nhà Trắng cho biết ngày 19/7 rằng, ông Trump đã mời Tổng thống Putin đến thăm Washington vào mùa thu này – động thái diễn ra sau khi hai nhà lãnh đạo vừa có hội nghị thượng đỉnh tại Helsinki ngày 16/7. Hiện tại, nội dung cuộc họp kín hơn hai tiếng giữa ông Trump và ông Putin với chỉ những thông dịch viên hiện tại vẫn chưa được tiết lộ. Trong khi đó, một số nội dung được hé lộ trong cuộc họp báo chung sau hội đàm của hai nhà lãnh đạo cũng đã thu hút nhiều sự chú ý, như cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016, xung đột Syria, kiểm soát vũ khí…

Thượng đỉnh tại Helsinki ngày 16/7 đã thu hút nhiều sự chú ý, tuy nhiên, cũng dấy lên nhiều sóng gió từ chính giới Mỹ.

Ông Antonov cho biết, Tổng thống Putin đã đưa ra những đề xuất cụ thể với ông Trump về việc giải quyết xung đột ở miền đông Ukraine, Interfax ngày 20/7 cho biết, mặc dù ông Antonov không tiết lộ cụ thể.

Đại sứ Nga tại Mỹ được trích dẫn cũng nói rằng, sẽ là điều tốt khi tổ chức một cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, và rằng một nhóm các nhà lập pháp Hoa Kỳ cũng đang có kế hoạch thăm Nga.

Một nhóm các thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ đã tới Moscow trong một chuyến đi hiếm hoi trong tháng này, và các nhà lập pháp Mỹ cũng có thể ghé thăm một lần nữa trong nửa đầu tháng 8, hãng thông tấn nhà nước Nga TASS dẫn lời Konstantin Kosachyov – một nghị sĩ cấp cao phụ trách đối ngoại trong Quốc hội Nga cho hay.

Đầu tháng này, phái đoàn Mỹ do thượng nghị sĩ Richard Shelby dẫn đầu đã đến thủ đô Moscow – ngay trước khi diễn ra thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Putin tại Helsinki. Dù cuộc gặp giữa phái đoàn này với Ngoại trưởng Nga Lavrov Sergey được tổ chức kín, song ông Shelby mô tả cuộc gặp diễn ra “rất tốt”.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

(Tổ Quốc) - Nhiều người đã bị thương trong một cuộc tấn công tên lửa ở dải Gaza và bất ngờ từ cuộc không kích trả đũa của Israel vào ngày 17/10.

Đọc Thêm

Xem thêm