• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga cảnh giác về đối thoại TT Trump – TT Putin sau sóng gió Ukraine

Thế giới 28/09/2019 14:38

(Tổ Quốc) - Nga hôm thứ Sáu kêu gọi Hoa Kỳ không công bố các cuộc đối thoại của Tổng thống Donald Trump với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Động thái này diễn ra sau khi một vụ bê bối chính trường nước này ngày càng lan rộng và khiến Nhà Trắng phải công bố bản dịch từ cuộc gọi với nhà lãnh đạo Ukraine.

"Đối với bản ghi lại các cuộc trò chuyện qua điện thoại, mẹ tôi khi nuôi dưỡng tôi nói rằng đọc thư của người khác là không phù hợp", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với các phóng viên tại Liên Hợp Quốc.

22b6c61a1b9c503477d4e4794d0589e816e0bb08

Ngoại trưởng Nga không muốn công khai bản ghi lại các cuộc trò chuyện giữa ông Trump và ông Putin - điều lâu nay bị các đối thủ của ông Trump trong chính trường Mỹ chú ý. Ảnh: AFP.

"Đó là không đúng đắn," ông nói. "Đối với hai người được các quốc gia của họ bầu chọn để nắm quyền, có những cách hành xử ngoại giao mà giữ một mức độ bí mật nhất định."

Nhà Trắng hôm thứ Tư đã đưa ra một bản tóm tắt về cuộc gọi ngày 25/7 giữa ông Donald Trump với Tổng thống mới đắc cử của Ukraine, Volodymyr Zelensky, sau khi tranh cãi về nội dung cuộc trò chuyện đã khiến đảng Dân chủ tiến hành quá trình luận tội.

Văn bản ghi lại đã cho thấy ông Trump dường như có đề nghị ông Zelensky điều tra đối thủ Dân chủ Joe Biden, và đảng Dân chủ đang xem xét liệu ông Trump có sử dụng gói viện trợ 400 triệu USD bị trì hoãn để làm đòn bẩy hay không.

Ông Lavrov, người đã gặp Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm thứ Sáu, cũng chỉ trích cả các nhà lập pháp và truyền thông Hoa Kỳ về việc công bố văn bản này.

"Họ khăng khăng nói rằng nếu không đưa ra được văn bản nào đó liên quan đến một đối tác, thì họ sẽ khiến chính quyền này quỳ gối, đó là nền dân chủ như thế nào? Làm thế nào các ngài có thể làm việc trong điều kiện như vậy?" ông Lavrov cho hay.

Trước đó, mối quan hệ của ông Trump với ông Putin cũng đã lọt vào tâm điểm chú ý của nhiều bên. Tuy nhiên, một cuộc điều tra do cựu lãnh đạo FBI Robert Mueller dẫn đầu không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy chiến dịch Trump có mối liên hệ nào với Nga.


Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ