• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga đang đẩy Israel ra xa sau bão leo thang các đòn tấn công vào Syria?

Thế giới 24/01/2019 19:05

(Tổ Quốc) - Các căng thẳng sau cuộc tấn công của Israel vào Syria đã gây ra nhiều tranh cãi và khiến Nga có phản ứng mạnh mẽ.

Nga lên tiếng chỉ trích cuộc tấn công của Israel

Các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Iran tại Syria trong tuần này đã khiến Moscow nhiều chỉ trích công khai nhằm vào Israel vào ngày 23/1. Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Israel chấm dứt các cuộc tấn công tùy tiện nhằm vào Syria. "Các cuộc tấn công tùy tiện của Israel nhằm vào Syria. Trong trường hợp này, chúng tôi muốn nói rằng, Israel nên chấm dứt các hành động như vậy", nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova trả lời trước câu hỏi của hãng tin Tass về các cuộc không kích Israel gần đây vào Syria.

Nga đang đẩy Israel ra xa sau bão leo thang các đòn tấn công vào Syria? - Ảnh 1.

Cuộc tấn công của Israel vào Syria đang khiến Nga có nhiều phản ứng. Ảnh: AFP/Sergei Ilnitsky

Bà Maria Zakharova cho biết, các cuộc tấn công nhằm gia tăng căng thẳng trong khu vực và không mang lại bất kỳ lợi ích cho bất kỳ ai trong khu vực này, kể cả Israel.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép Syria trải qua nhiều năm xung đột quân sự và biến nó trở thành mặt trận của các xung đột", nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho biết.

Các bình luận này diễn ra sau hàng loạt không kích trả đũa của Israel tại Syria vào ngày 21/1. Tổ chức giám sát nhân quyền Syria cho biết, cuộc không kích của Syria đã giết chết 21 người được cho là thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng Iran.

Trong cuộc không kích của Israel nhằm vào nước này, Syria bắn hạ hơn 30 tên lửa hành trình và bom dẫn đường, đẩy lùi cuộc tấn công ở thủ đô Damascus. Từ lâu Syria đã trở thành chiến trường của hai quốc gia thù địch là Iran và Israel. Iran thiết lập sự hiện diện quân sự tại Syria để ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad chống lại phiến quân trong cuộc nội chiến.

Israel liên tục xem Nga là kẻ thù cùng mối đe dọa lớn nhất đối với nước này.

Người Nga liên tục hoạt động quân sự tại Syria từ tháng 10/2015 nhằm ngăn chặn các mối đe dọa đối với đồng minh là chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad. Thậm chí từ sau thời gian đó, Israel và Nga liên tục phối hợp chặt chẽ đề ngăn chặn các sự cố diễn ra cho quân đội hai nước tại Syria.

Israel vạch ra lằn ranh đỏ giới hạn tại Syria

Trong khi văn phòng Thủ tướng không đưa ra phản ứng đối với tuyên bố của Nga, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Jerusalem Ze'ev Elkin – nhân vật luôn hộ tống đồng thời là phiên dịch cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong suốt các cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong các năm qua cho biết, Israel đã nói rõ ràng với Nga ở cả khía cạnh công khai và cá nhân rằng Moscow luôn có các lằn ranh đỏ tại Syria.

"Vị trí của chúng tôi chưa từng thay đổi. Chúng tôi có tới 3 lằn ranh đỏ", ông Ze'ev Elkin nói trong một cuộc phỏng vấn.

Ông Ze'ev Elkin mô tả các lằn ranh đỏ nhằm ngăn chặn việc biến Cao nguyên Golan thành tụ điểm của nhóm khủng bố đối phó với Israel, không cho phép bất kỳ sự vận chuyển vũ khí tối tân nào tới Hezbollah tại Lebanon và muốn Iran ra khỏi căn cứ quân sự tại Syria. Khi được hỏi về phản ứng trước tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, ông Elkin cho biết, Israel sẽ có thảo luận với Moscow. Tuy nhiên, chúng tôi có các giới hạn lằn ranh đỏ và tôi nghĩ rằng chúng tôi chứng minh được quyết tâm để thực hiện điều đó.

Ông Elkin bác bỏ quan điểm rằng, chính sách mới của Israel phải chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công vào Syria mà không phải nói công khai về các cuộc tấn công, giống như trong trường hợp này, Israel phải chịu trách nhiệm trước chỉ trích từ Moscow. Nga, giống với những người khác vẫn biết những gì Israel đã làm trong quá khứ.

Đại sứ Nga Anatoly Viktorov nói trong một phỏng vấn trên i24News vào ngày 22/1 rằng, trách nhiệm tuyên bố của Israel cho các cuộc tấn công liên quan đến các cuộc bầu cử.

"Bộ trưởng Quốc phòng Israel hiện tại đưa ra các bình luận về các cuộc tấn công mạnh. Và trong suy nghĩ của chúng tôi, điều này có liên quan đến chiến dịch bầu cử", Đại sứ Nga Anatoly Viktorov cho biết.

Đại sứ Nga Anatoly Viktorov không chỉ là người duy nhất đưa ra ý kiến này. Nhà lãnh đạo Yesh Atid - Yair Lapid đã cho rằng các chỉ trích của Nga gần đây nhằm vào Israel tạo ra từ các việc liên tiếp tạo ra các cuộc không kích. Sau nhiều năm giữ im lặng và hợp tác thành công, vấn đề xung quanh cuộc bầu cử của Thủ tướng Netanyahu đang phần nào đẩy Nga ra xa Israel trên mặt trận Syria.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và liên minh cầm quyền tại nước này ngày 24/12 đã thông báo kế hoạch tổ chức bầu cử Quốc hội sớm vào tháng 4/2019, tức là sớm hơn 7 tháng so với kế hoạch.

Theo các nhà phân tích, với quyết định này, Thủ tướng Netanyahu dường như chấp nhận "đặt cược" tương lai chính trị của mình, trong bối cảnh chính phủ của ông và ngay cả bản thân nhà lãnh đạo này đang phải đối mặt với nhiều thách thức cả về chính trị, lẫn pháp lý. Theo ông Lapid, việc tạo khoảng cảnh giữa Israel và Nga sẽ cần nhiều năm để hồi phục quan hệ giữa Israel và Nga.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ