• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga lật ngược “thế đối đấu” nếu Thụy Điển, Phần Lan vào NATO

Thế giới 25/07/2018 - 08:50

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga vừa cho biết, mối quan hệ tăng cường của Thụy Điển và Phần Lan với NATO đang là vấn đề quan ngại và các động này có thể khiến Moscow phản ứng đáp trả.

"Một hiệp ước vào tháng 5 đảm bảo việc tham gia đầy đủ của Thụy Điển và Phần Lan trong các buổi tập trận liên minh và khả năng sử dụng các hệ thống chỉ huy và kiểm soát cho quân đội và vũ khí. Đổi lại, NATO có thể tiếp cận vào không phận và lãnh hải của các nước này”, ông Sergei Shoigu cho biết vào ngày 24/7 trên truyền hình nhà nước.

Ảnh minh họa. Nguồn:  IBT Media

“Các động thái của các nước phương Tây có thể làm tổn hại đến hệ thống an ninh toàn cầu hiện tại và tạo ra sự ngờ vực lớn hơn, buộc chúng tôi phải có các biện pháp đáp trả”, ông Shoigu cho biết.

“Sau hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels đầu tháng này, các nhà lãnh đạo đứng đầu liên minh của chính phủ đã có cuộc gặp gỡ các lãnh đạo của Thụy Điển và Phần Lan nhằm thảo luận về những thách thức an ninh chung”, một tuyên bố chính thức cho biết.

“Xu hướng này xác định rằng các quốc gia NATO đang cố gắng mọi cách để ngăn cẩn Nga nổi lên giống như một quốc gia cạnh tranh địa chính trị, đặc biệt là các đồng minh của chúng tôi”, ông Shoigu khẳng định.

Theo Newsweek, các thành viên NATO và các quốc gia châu Âu khác luôn để mắt tới các tham vọng rõ ràng của Moscow nhằm mở rộng thành viên một cách thận trọng kể từ khi Moscow quyết định ủng hộ phiến quân ly khai tại Ukraine và sáp nhập bán đảo Crimea. Nhiều quốc gia châu Âu, bao gồm Thụy Điển, Ba Lan, Na Uy, Latvia, Estonia và Lithuania liên tục bày tỏ lo lắng về việc Nga có thể có động thái tương tự đối với chủ quyền của họ.

Trong khi các quốc gia châu Âu thúc đẩy tăng cường hợp tác quân sự với Washington và NATO thì Nga lại nhiều lần phản ứng với mối đe dọa trả thù.

Na Uy đã thông báo hồi tháng Sáu rằng sẽ tăng gấp đội sự hiện diện quân Mỹ tại biên giới bắt đầu vào năm tới. Thông tin này khiến Nga cảnh cáo về hậu quả của việc đáp trả hành động này. Vào tháng Năm, các báo cáo gợi ý rằng Ba Lan đã đề nghi chi 2 tỷ đôla cho Mỹ nhằm đặt vị trí quân đội vĩnh viễn tại quốc gia họ. Moscow cảnh báo rằng, động thái này có thể dẫn đến hệ lụy.

Mỹ vẫn tiếp tục hỗ trợ các đồng minh châu Âu và NATO về mặt quân sự. Tổng thống Donald Trump cũng nhiều lần có lập trường đối lập với liên minh quốc tế trong khi vẫn muốn thúc đẩy cải thiện quan hệ với Moscow.

Thượng đỉnh Helsinki giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin để ngỏ cho quan hệ Nga-Mỹ trong thời gian tới./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ