• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga-Mỹ gặp gỡ: Đâu là đỉnh điểm căng thẳng trong tín hiệu mới nhất từ Sochi?

Thế giới 14/05/2019 15:05

(Tổ Quốc) - Nhiều vấn đề dự đoán được hé lộ từ gặp gỡ Mỹ-Nga trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo tại Sochi.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có chuyến thăm đầu tiên đến Nga. Nhiều đồn đoán khả năng Ngoại trưởng Mỹ sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Lavrov và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nga-Mỹ gặp gỡ: Đâu là đỉnh điểm căng thẳng trong tín hiệu mới nhất từ Sochi? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Then chốt giải quyết vấn đề kiểm soát vũ khí

Theo AP, các vấn đề về kiểm soát vũ khí giữa Mỹ và Nga sẽ là điểm trọng tâm trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Nga.

Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 1987 trong năm nay sau khi cáo buộc Moscow có vi phạm về hiệp ước này. Nga cũng nhiều lần cho rằng Washington đang cáo buộc sai sự thật.

Tổng thống Trump cho biết, ông muốn đàm phán hiệp ước kiểm soát vũ khí mới, trong đó đưa ra các điều kiện hiện tại và bổ sung thành viên tham gia, trong đó có Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ cho rằng, sau khi ông và Tổng thống Putin có cuộc điện đàm vào tuần trước thì họ đang cân nhắc đến một thỏa thuận vũ khí nhằm loại bỏ thảm họa hạt nhân và chắc chắn trong thỏa thuận này có sự tham gia của Trung Quốc.

Nói trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Moscow muốn gia hạn hiệp ước START – một thỏa thuận kiểm soát vũ khí khác giữa Moscow và Washington sẽ hết hạn vào năm 2021.

Thứ trưởng Ryabkov nói thêm rằng Moscow muốn tập trung vào các cam kết song phương trước tiên giữa hai nước trước khi đưa Trung Quốc vào đàm phán về một hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Thêm vào đó, vấn đề can thiệp bầu cử Mỹ cũng sẽ là điểm cần thảo luận trong chuyến thăm lần này tại Nga của Ngoại trưởng Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Nga Lavrov. Đây là cuộc gặp gỡ cấp cao và trực tiếp đại diện giữa Washington và Moscow từ khi thông báo về báo cáo điều tra Công tố viên đặc biệt Rober Mueller về các vấn đề liên quan đến can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Trong khi Tổng thống Putin vẫn tiếp tục bác bỏ các thông tin về việc Moscow liên quan đến bầu cử Tổng thống của các nước khác thì các quan chức Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Pompeo nhiều khả năng sẽ đưa chủ đề này trong cuộc gặp Sochi. Tại cuộc gặp ở Phần Lan đầu tháng này, Ngoại trưởng Pompeo đã nói với Ngoại trưởng Lavrov rằng, các cáo buộc về việc can thiệp bầu cử Mỹ là không chính xác và chúng tôi bác bỏ các thông tin sai sự thật.

Giải quyết vấn đề Syria ra sao?

Mỹ cũng thúc đẩy việc Nga chấm dứt các cuộc không kích leo thang tại tỉnh cuối cùng của Syria do lực lượng nổi dậy kiểm soát. Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Syria – ông James Jeffrey sẽ hộ tống Ngoại trưởng Pompeo đến Sochi trong bối cảnh Nga tiếp tục kế hoạch lâu dài tại Idlib.

Quân đội Nga liên tục cho rằng, các hoạt động hiện tại của Moscow tại Syria nhằm mục tiêu phản ứng trước các cuộc tấn công thường xuyên của lực lượng nổi dậy tại căn cứ không quân. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ bày tỏ lo lắng rằng Nga có thể đặt nền móng cho một cuộc tấn công toàn diện của lực lượng chính phủ Syria.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib vào tháng Chín năm ngoái. Tuy nhiên, các máy bay quân sự của Nga và Syria đã bắt đầu ném bom vào tỉnh này vào 30/4.

Các quan chức Nga giải thích rằng việc thiếu kiên nhẫn với lực lượng nổi dậy của Idlib, tuy nhiên, vẫn lên tiếng phản đối cuộc tấn công lớn.

Ngoại trưởng Lavrov nhiều khả năng sẽ nhắc đến sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria cùng với các trừng phạt quốc tế xung quanh vấn đề Syria. Moscow cho rằng, các trừng phạt đang làm suy yếu đi nỗ lực của Moscow trong việc tái kiến thiết Syria hậu nội chiến.

Đỉnh điểm căng thẳng Mỹ-Iran

Các căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn tiếp tục leo thang kể từ khi Tổng thống Trump rút khỏi hiệp ước hạt nhân năm 2015. Các trừng phạt kinh tế tiếp tục đánh vào ngành năng lượng và tài chính của Tehran.

Nga là một trong số các quốc gia nằm trong hiệp ước hạt nhân Iran. Ngoại trưởng Lavrov có thể sẽ tiếp tục thảo luận về tầm quan trọng của an ninh quốc tế.

Iran cho biết, trong tuần này, họ sẽ chấm dứt thỏa thuận hạt nhân Iran trừ khi châu Âu có thể giúp Tehran giảm các căng thẳng trừng phạt với Mỹ và đảm bảo lợi ích cho nước này từ thỏa thuận hạt nhân.

Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ có chuyến thăm Moscow trong tuần này trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn tiếp tục leo thang căng thẳng.

Tuần trước, Lầu Năm Góc cho biết họ đã nhanh chóng triển khai USS Abraham Lincoln và gửi máy bay ném bom đến Trung Đông sau khi tình báo Hoa Kỳ báo hiệu về khả năng chuẩn bị của Tehran nhằm tiến hành các cuộc tấn công chống lại lực lượng hoặc lợi ích của Hoa Kỳ.

Trong tháng vừa qua, Hoa Kỳ đã chỉ định Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) là một tổ chức khủng bố và tăng sức ép trừng phạt, với mục tiêu rõ ràng là cắt giảm xuất khẩu dầu của Iran xuống 0.

Mỹ cũng đang cân nhắc việc tái bố trí tên lửa Patriot sau khi rút một số ra khỏi khu vực Trung Đông vào năm ngoái, các quan chức cho biết.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ