• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga, Mỹ liên tiếp điều tra lẫn nhau về triển khai vũ khí hạt nhân

Thế giới 01/07/2019 08:42

(Tổ Quốc) - Cả hai bên trong tuần trước đều đồng loạt các cuộc điều tra trong khuôn khổ hiệp ước START MỚI.

Trang báo điện tử chính thức của Bộ Quốc phòng Nga Krasnaya Zvezda cho hay, tuần trước Nga và Mỹ đã tiến hành điều tra lẫn nhau trong khuôn khổ hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân START MỚI.

Nga, Mỹ liên tiếp điều tra lẫn nhau về triển khai vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ bên lề Thượng đỉnh G20 Osaka, Nhật Bản (ảnh: reuters)

Theo những thông tin đăng tải trên Krasnaya Zvezda, quân đội Nga tuần trước đã thực hiện ba cuộc điều tra ở nước ngoài. Tại Mỹ, quá trình điều tra được triển khai theo hiệp ước START MỚI tại Thổ Nhĩ Kỳ và Romania. Các cuộc điều tra này tuân theo Văn kiện Vienna 2011 – một thỏa thuận giữa các nước thành viên của Tổ chứ An ninh và hợp tác châu Âu, ra đời nhằm thực thi các biện pháp xây dựng niềm tin và an ninh.

Quân đội Mỹ cũng tiến hành một cuộc điều tra tại Nga theo hiệp ước START MỚI, trong khi Đan Mạch thực hiện điều tra theo Văn kiện Vienna. Thổ Nhĩ Kỳ và Na Uy cũng có các cuộc điều tra trong khuôn khổ Hiệp ước về bầu trời mở.

Sau cuộc gặp gỡ với người đồng cấp Donald Trump bên lề Thượng đỉnh G20 Osaka, Nhật Bản, hôm thứ sáu (28/6), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, viễn cảnh về việc gia hạn hiệp ước START MỚI đã được đề cấp tới trong chương trình nghị sự giữa hai nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để thảo luận cụ thể về kết quả của các cuộc nói chuyện bởi vì vẫn còn một "quãng đường dài" đang chờ các bên ở phía trước.

Hiệp ước START MỚI được ký kết tại Prague, CH Czech vào năm 2010 và bắt đầu có hiệu lực từ tháng 2/2011. Thời hạn của nó kéo dài 10 năm với khả năng gia hạn là 5 năm. Thỏa thuận giữa Mỹ và LB Nga giới hạn số lượng triển khai các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng đi từ tàu ngầm, các máy bay ném bom hạt nhân và đầu đạn hạt nhân.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ