• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga tiết lộ điểm đặc biệt trong hợp đồng bán S-400 cho Ấn Độ

Thế giới 16/09/2019 11:03

(Tổ Quốc) - Moscow và New Delhi đang tiến hành thương thảo về việc sản xuất hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 tại Ấn Độ.

Truyền thông Nga dẫn lời CEO của tập đoàn Rostec Sergey Chemezov cho hay, Nga và Ấn Độ đang tiến hành đàm phán để bắt đầu sản xuất dòng tên lửa S-400 nội địa tại Ấn Độ.

"Đúng là chúng tôi đang thảo luận về việc sản xuất S-400 với Ấn Độ", ông Chemezov nói với đài phát thanh RBK, đồng thời cho biết thêm các thỏa thuận đã ký kết liên quan tới cấp giấy phép sản xuất tại Ấn Độ bao gồm cả máy bay Su-30 và xe tăng T-90.

1074558369

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 (ảnh: getty)

"Chúng tôi đã phát triển tên lửa BrahMos với họ [Ấn Độ], trên lãnh thổ của họ, cùng các nhà khoa học của họ", ông Chemezov chỉ ra. Tên lửa BrahMos được sản xuất bởi BrahMos Aerospace – một công ty liên doanh giữa nhà phát triển hỏa tiễn và tên lửa Nga NOP Mashinostroyeniya và Tổ chức phát triển – nghiên cứu quốc phòng Ấn Độ. BrahMos hiện được đánh giá là một trong những tên lửa hành trình có tốc độ nhanh nhất trên thế giới.

Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov từng cho hay, Moscow cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Ấn Độ theo một hợp đồng đã lên lịch trình và được chi trả từ trước.

Quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Moscow và New Delhi luôn vấp phải sự chỉ trích từ Washington. Năm 2018, Mỹ từng cố gắng ngăn cản Ấn Độ ký kết thỏa thuận mua S-400 với Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, họ có thể sẽ áp đặt trừng phạt lên bất kỳ quốc gia nào tiến hành giao dịch với Nga trong lĩnh vực quốc phòng theo Đạo luật Đối phó với Kẻ thủ của Mỹ thông qua trừng phạt 2017.

Theo hãng tin Sputnik, mới đây Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng đã đạt được một thỏa thuận với tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport nhằm hiện đại hóa hệ thống radar và tên lửa trên các tàu lớp Delhi của Hải quân Ấn Độ. Đặc biệt, hợp đồng bao gồm cả việc nâng cấp cho "năng lực phòng không của các tàu P-15" và "đại tu, cải tiến các hệ thống tàu ngầm".

CEO Chemezov cũng nhấn mạnh rằng, Moscow đã hoàn toàn xóa bỏ việc sử dụng đồng USD với đối tác trong các hợp đồng quân sự.

"Chúng tôi đã từ bỏ hệ thống chi trả bằng đồng USD từ hai hoặc ba năm trước. Vì vậy, chúng tôi có nhiều lựa chọn chi trả khác nhau. Hoặc là bằng đồng nội tệ hoặc hình thức trao đổi", ông Chemezov nói. Ông khẳng định thêm tất cả các vấn đề liên quan tới thanh toán các hợp đồng giao vũ khí của Nga tới Trung Quốc và Ấn Độ đều đã được giải quyết thành công.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ