• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngành dịch vụ Trung Quốc bất ngờ tăng trưởng mạnh sau khi hạn chế nới lỏng

Thế giới 03/06/2020 20:06

(Tổ Quốc) - Ngành dịch vụ của Trung Quốc đã hồi phục mạnh mẽ trở lại vào tháng Năm, đánh dấu tăng trưởng đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát vào đầu năm nay.


Trong một khảo sát, sự phục hồi tăng trưởng của ngành dịch vụ Trung Quốc – công cụ tạo việc làm quan trọng chiếm khoảng 60% kinh tế trong năm ngoái, đạt mức tăng trưởng cao sau dịch bệnh.

Ngành dịch vụ Trung Quốc bất ngờ tăng trưởng mạnh sau khi hạn chế nới lỏng - Ảnh 1.

Ảnh:Reuters

"Các ngành dịch vụ của Trung Quốc đã phục hồi trở lại sau khi các hạn chế nới lỏng. Việc thu hẹp trong sản xuất đáp ứng nhu cầu trong nước. Bởi các đơn đặt hàng ngoài nước giảm nên việc gia tăng sản xuất có thể dẫn đến tình trạng dư thừa vào cuối năm nay.

"Việc làm tại các khu vực tư nhân giảm trong bối cảnh các doanh nghiệp nhỏ đóng cửa. Chúng tôi hi vọng tỷ lệ thất nghiệp trong Quý 2 tại Trung Quốc sẽ đạt mức 18%", ông Dan Wang – một nhà phân tích tại Economist Intelligence Unit cho biết.

"Việc làm trong ngành dịch vụ vẫn tồn tại các vấn đề đáng lo ngại. Hầu hết các công ty trong khảo sát đều bày tỏ thận trọng về việc mở rộng tuyển dụng với ly do lo ngại cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả", ông Wang Zhe – nhà kinh tế cấp cao tại Caixin Insight Group cho biết.

Nhìn chung, việc cải thiện nguồn cung và cầu chưa thể đủ đề bù đắp hoàn toàn các vấn đề phát sinh từ đại dịch và phải cần thêm thời gian để kinh tế trở lại bình thường, ông Wang nhấn mạnh.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp tương đối lạc quan về đà phát triển của nền kinh tế và định hướng thực hiện các chính sách được công bố trong phiên họp Quốc hội Trung Quốc, ông Wang nói.

Việc bảo vệ việc làm luôn được đánh giá là ưu tiên đứng đầu đối với Bắc Kinh sau khi Trung Quốc từ bỏ mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

Kinh tế Trung Quốc đã giảm 6.8% trong quý I năm 2020 bởi việc áp dụng biện pháp phong tỏa đầu năm 2020. Việc giảm sâu như vậy đánh dấu thách thức mạnh mẽ của nước này trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đại dịch Covid-19 đã khiến cho hàng chục triệu người Trung Quốc mất việc làm và tạo sức ép lên hệ thống an ninh xã hội của quốc gia này.

Trong khi kinh tế trong nước đang dần cải thiện thì sự phục hồi kinh tế toàn diện của nước này đang gặp nhiều khó khăn bởi nhu cầu nước ngoài giảm sút do tác động của đại dịch.

Bắc Kinh có đưa ra một loạt các biện pháp kích thích kinh tế, bao gồm phát hành trái phiếu kho bạc, lãi suất cho vay thấp hơn và chính sách miễn thuế.

Theo thông tin cho biết, việc sản xuất tại các nhà máy nhỏ của Trung Quốc cũng cải thiện đáng kể trong tháng Năm.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ