• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngày đầu tiên áp dụng tuyên bố khẩn cấp, cuộc sống người dân Nhật Bản thay đổi lạ thường

Thế giới 09/04/2020 09:37

(Tổ Quốc) - Tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Nhật Bản đã khiến cho các địa phương phải áp dụng nghiêm ngặt và lệnh cấm các hoạt động không cần thiết được thực thi.

Thep trang SCMP, Tokyo và một số thành phố lớn tại Nhật Bản dường như trở nên yên tĩnh lạ thường kể từ ngày 9/4 sau lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Nhiều cửa hàng đóng cửa và rất ít người dân ra đường.

Ngày đầu tiên áp dụng tuyên bố khẩn cấp, cuộc sống người dân Nhật Bản thay đổi lạ thường - Ảnh 1.

Rất ít người đi lại ở khu phố Takeshita bận rộn. Ảnh:AFP

Ngoài các siêu thị, cửa hàng thuốc và những dịch vụ cần thiết, các doanh nghiệp tại Tokyo, Osaka đã quyết định đóng cửa cho đến ngày 6/5 cùng với các yêu cầu người dân ở nhà và hạn chế giao tiếp xã hội. Các doanh nghiệp đã đóng cửa bao gồm các cửa hàng kinh doanh (trừ nhu yếu phẩm), các rạp chiếu phim, sân chơi bowling và các cửa hàng bên trong toà nhà ga. Tuy nhiên, các cửa hàng bán đồ thực phẩm vẫn tiếp tục hoạt động.

Các tàu điện và xe bus vẫn hoạt động bình thường mặc dù số lượng người sử dụng phương tiện công cộng ít hơn thường lệ.

 "Vào buổi sáng thông thường, giao thông rất bận rộn nhưng tôi cảm thấy có rất ít người đi lại hơn trong ngày hôm nay. Chúng tôi vẫn cho phép nhân viên làm việc ở nhà nhưng cũng có nhiều việc khiến chúng tôi phải đến văn phòng làm việc, chẳng hạn như giải quyết công việc liên quan đến giấy tờ và cần có con dấu", một giám đốc điều hành công ty 59 tuổi đứng trước nhà ga JR Yurakucho, trung tâm Tokyo cho biết.

Nhiều cửa hàng ở khu vực Sugamo đã đưa ra các thông báo đóng cửa.

Ngày đầu tiên áp dụng tuyên bố khẩn cấp, cuộc sống người dân Nhật Bản thay đổi lạ thường - Ảnh 3.

Một phụ nữ ngồi lặng lẽ xem điện thoại trên tàu trong ngày đầu tiên thực hiện tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Ảnh: AFP

"Một cửa hàng nổi tiếng mà mọi người thường xếp hàng mua cũng đóng cửa. Tôi biết điều này nhưng thực sự buồn. Tôi hi vọng điều này sẽ nhanh kết thúc và chúng tôi có thể thoải mái ra ngoài", một người dân khác cho biết.

Ngày đầu tiên áp dụng tuyên bố khẩn cấp, cuộc sống người dân Nhật Bản thay đổi lạ thường - Ảnh 4.

Mọi người đeo khẩu trang ra ngoài ở ngôi chùa phật giáo Zozoji. Ảnh: AFP

Thủ tướng Abe đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo, Chiba, Kanagawa, Osaka, Hyogo, Fukuoka và Saitama nhằm kiềm chế mức độ lây nhiễm có loại virus mới này sau khi cảnh báo gia tăng các ca nhiễm tại khu vực nông thôn.

Tuyên bố mới nhất của Thủ tướng Abe yêu cầu các thị trưởng phải có biện pháp hướng dẫn người dân ở nhà và nghiêm cấm các hoạt động ở trường học cũng như các hoạt động khác.

Các siêu thị thực phẩm và bệnh viện vẫn hoạt động bình thường. Thêm vào đó, Nhật Bản cũng đưa ra gói kích thích kinh tế mà Thủ tướng Abe cho rằng đây là gói kích thích kinh tế lớn nhất thế giới trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế.

Động thái tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Thủ tướng Abe diễn ra sau khi các chuyên gia y tế công cộng nhấn mạnh đến các biện pháp nghiêm khắc nhằm hạn chế di chuyển của người dân ở đất nước có 127 triệu dân. Nhật Bản liên tục có số ca nhiễm tăng trong thời gian qua và vẫn tiếp tục đang phải trải qua thời gian khó khăn kiểm soát dịch bệnh lây lan.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ