• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam 2019 có những điểm mới gì?

Văn hoá 19/03/2019 17:06

(Tổ Quốc) – Ngày 19/3, tại Hà Nội, Thứ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng đã có buổi làm việc với Ban quản lý  Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam để nghe nội dung báo cáo về kế hoạch tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam 2019.

Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam 2019 có những điểm mới gì?  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc này, đại diện Ban quản lý Làng văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam đã trình bày nội dung về kế hoạch tổ chức Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2019. Theo dự kiến, chủ đề của Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2019 là "Bản hòa âm đa sắc", nhằm tạo ra bức tranh đa sắc về các dân tộc Việt Nam thông qua âm nhạc truyền thống.

Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2019 dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 19 – 21/4) tại Làng văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Theo báo cáo của Ban quản lý Làng văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, thay vì tổ chức với mức độ lớn, nhiều ngày, mời nhiều địa phương , Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam 2019 sẽ được tổ chức với quy mô vừa phải, thiên về các chủ đề gắn với phát triển du lịch như âm nhạc, ẩm thực dân tộc... Cũng theo dự kiến, năm nay không tổ chức lễ khai mạc lớn vào buổi tối mà thay vào đó lễ khai mạc kết hợp với giao lưu vào ban ngày tại không gian mở. Các hoạt động của ngày hội năm nay cũng hướng vào việc tăng cường giao lưu để thu hút người dân, khách du lịch.

Tại Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2019, thay vì chú trọng phần hội như mọi năm (mỗi ngày vài lễ hội), năm nay sẽ chỉ có 2 lễ hội còn lại là những hoạt động chuyên đề hướng về thực chất, để thu hút được cộng đồng, mang lại hiệu quả cho cộng đồng, tăng cường giao lưu, liên kết để phát triển kinh tế, xã hội.

Dự kiến sáng ngày 19/4 sẽ diễn ra các hoạt động khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam, hội nghị gặp mặt các già làng trưởng bản… Buổi chiều là các hoạt động giao lưu, trình diễn về âm nhạc dân tộc qua các nhạc cụ truyền thống. Trong hoạt động này sẽ có sự giao lưu giữa các nghệ nhân cùng các nghệ sĩ đến từ Học viện âm nhạc quốc gia để họ vừa trình diễn các giai điệu truyền thống kết hợp đương đại, làm sao phù hợp với thị hiếu đa dạng của khách du lịch…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quang Tùng đánh giá cao về công tác chuẩn bị, xây dựng nội dung, kế hoạch cho ngày hội của Ban quan lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Theo Thứ trưởng Lê Quang Tùng, năm nay Ban quản lý làng đã đưa ra nhiều ý tưởng mới phù hợp với định hướng chung (thiết thực), làm sao mà gần đến ngày hội các công ty du lịch lữ hành liên hệ để được đưa khách đến và không chỉ ngày hội mà những ngày thường khách vẫn đến.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng cũng lưu ý, Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam 2019 cần phải thực sự sôi động, cuốn hút được người dân và khách du lịch đến. Ba ngày diễn ra ngày hội là khoảng thời gian khá dài, vì thế cần đảm bảo cho các hoạt động, sự kiện không bị lặp lại và nhàm chán. Cần hướng trọng tâm của ngày hội đến du khách, người dân, làm sao để thực sự là ngày hội đặc sắc, có ý nghĩa đối với người dân, du khách và đặc biệt là khách du lịch.

Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ