• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nghệ nhân trao truyền “Mặt nạ thời gian”

Văn hoá 22/11/2018 14:17

(Tổ Quốc) - Bảo tàng Đà Nẵng sẽ tổ chức chương trình “Nghệ nhân trao truyền” với chủ đề “Mặt nạ thời gian” nhằm góp phần bảo tồn, phát huy và truyền dạy những giá trị truyền thống tốt đẹp và bản sắc riêng có của của các nghề, làng nghề truyền thống xứ Quảng.

Sáng 22/11, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết: Với mong muốn góp phần bảo tồn, phát huy và truyền dạy những giá trị truyền thống tốt đẹp và bản sắc riêng có của của các nghề, làng nghề truyền thống xứ Quảng, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XIV (23/11/2004 - 23/11/2018), sáng 23/11, Bảo tàng Đà Nẵng sẽ tổ chức chương trình "Nghệ nhân trao truyền" với chủ đề "Mặt nạ thời gian".

Chương trình tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn và quảng bá văn hóa truyền thống của Việt Nam nói chung và xứ Quảng nói riêng; gửi gắm ước mơ, trao truyền tri thức của người nghệ nhân; đồng thời để công chúng - nhất là thế hệ trẻ được dịp tìm hiểu, khám phá và trải nghiệm thực tế nét đẹp cũng như giá trị văn hóa đặc sắc của mặt nạ truyền thống Việt Nam.

Nghệ nhân trao truyền “Mặt nạ thời gian” - Ảnh 1.

Chương trình "Nghệ nhân trao truyền" với chủ đề "Mặt nạ thời gian".

Theo Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, từ nhiều thế kỷ trước, vùng đất giàu truyền thống xứ Quảng đã hình thành và phát triển nhiều nghề, làng nghề thủ công truyền thống. Mỗi nghề và làng nghề truyền thống ra đời, tồn tại và phát triển có vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương.

Làng nghề không chỉ đơn thuần là nơi chế tác ra các sản phẩm thủ công truyền thống mà còn là nơi lưu giữ và trao truyền tinh hoa văn hóa qua nhiều thế hệ. Và cũng chính nơi đây đã sản sinh, bảo lưu những tinh hoa nghệ thuật và kỹ thuật truyền từ đời này sang đời khác, được thể hiện qua bàn tay, khối óc của các thế hệ nghệ nhân tài năng với những sản phẩm mang bản sắc riêng của mình nhưng lại tiêu biểu cho cả dân tộc Việt Nam qua từng giai đoạn lịch sử.

Ngày nay, nhiều làng nghề ở Quảng Nam - Đà Nẵng không những là nơi làm ra rất nhiều sản phẩm được mua bán rộng rãi mà còn trở thành điểm du lịch, trải nghiệm văn hóa hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Tuy nhiên có một thực tế rằng, các làng nghề hiện cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt với các sản phẩm mới. Điều này khiến cho các làng nghề truyền thống ở Việt Nam nói chung và xứ Quảng nói riêng không tránh khỏi mai một dần.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ