• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nghi ngờ chủ đầu tư “lật kèo”, khách hàng căng biểu ngữ đòi trả sổ đỏ

Kinh tế 17/01/2019 18:14

(Tổ Quốc) - Sáng 17/1, nhiều người dân là khách hàng mua đất các dự án Sakura (7B mở rộng), dự án Hera, Eco Future Park tại thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) tập trung trước trụ sở Công ty Cổ phần Bách Đạt An (Cty Bách Đạt An, đường Nguyễn Du, quận Hải Châu, Đà Nẵng) căng biểu ngữ với nội dung "Công ty Bách Đạt An, Hoàng Nhất Nam phải trả sổ đỏ cho dân".

Theo bà Nguyễn Thị Xuân (trú phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đại diện cho nhiều người cùng cảnh ngộ cho biết: Vào tháng 4/2017, nhiều người đã mua đất nền tại dự án Sakura (7B mở rộng) phường Điện Ngọc, thị  xã Điện Bàn từ Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam (đơn vị phân phối) và chủ đầu tư là Cty Bách Đạt An.

Đến nay, bà Xuân cũng như nhiều người đã đóng đủ 95% giá trị theo phiếu đặt mua sản phẩm nhưng vẫn chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) theo như cam kết là vào quý 4/2018.

Nghi ngờ chủ đầu tư “lật kèo”, khách hàng căng biểu ngữ đòi trả sổ đỏ - Ảnh 1.

Nhiều người tập trung căng biểu ngữ tại trụ sở Bách Đạt Corp vào sáng 17/1.

"Trong thời gian này chúng tôi nhận được thông tin Chủ đầu tư là Cty Bách Đạt An đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam. Trong những ngày cuối năm 2018, hơn 400 người mua đất dự án này hoang mang, bất an, lo sợ bỏ cả công ăn việc làm, gia đình, con cái hàng ngày để đến Cty Hoàng Nhất Nam (sàn giao dịch) và Cty Bách Đạt An (chủ đầu tư) để yêu cầu ra sổ đỏ, sang tên cho chúng tôi nhưng không được giải quyết và trả lời một cách rõ ràng cho chúng tôi thời gian nào nhận được sổ đỏ", bà Xuân cho biết.

Nguyện vọng của bà Xuân cùng nhiều khách hàng khác là mong chủ đầu tư và đơn vị phân phối sớm hoàn thành việc ra sổ đỏ để họ có thể mua bán lại hoặc xây nhà ở.

Nghi ngờ chủ đầu tư “lật kèo”, khách hàng căng biểu ngữ đòi trả sổ đỏ - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Xuân (trái) cho biết rất bất an khi mua đất mà chưa biết khi nào có sổ đỏ.

Do nhiều người tập trung trước trụ sở Cty Bách Đạt An nên lực lượng công an phường Thạch Thang, quận Hải Châu có mặt để đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông tránh ùn tắc.

Trao đổi với phóng viên vào trưa cùng ngày, bà Lê Lan Hương, Chánh Văn phòng Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam cho biết: Hoàng Nhất Nam là một đơn vị có năng lực, có uy tín trong hoạt động môi giới bất động sản, đã và đang thực hiện tốt phần việc trong hoạt động hợp tác cùng Cty Bách Đạt An. Mọi phạm vi công việc mà Hoàng Nhất Nam đã thực hiện đều dựa trên thỏa thuận trong Hợp đồng giữa Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An.

Khi xảy ra vướng mắc trong quá trình thực hiện Hợp đồng, trong khi Hoàng Nhất Nam đang nỗ lực nhằm giải quyết vướng mắc, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng thì Bách Đạt An lại thể hiện thái độ thiếu thiện chí trong việc thực hiện Hợp đồng.

"Hợp đồng có quy định rõ ràng về việc giải quyết các khiếu nại, khiếu kiện liên quan tới hợp đồng phải thông qua việc thương lượng, thỏa thuận, hòa giải, song khi hai bên vẫn còn cơ hội để hòa giải, thương lượng, khắc phục các vấn đề thì Bách Đạt An đã vội vã thực hiện việc khởi kiện.

Việc khởi kiện của Bách Đạt An thể hiện sự bội tín, thiếu tôn trọng các thỏa thuận của Hợp đồng, thiếu trách nhiệm với quyền lợi với khách hàng. Hiện quyền lợi của khách hàng đang bị thiệt thòi, bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong khi công ty Hoàng Nhất Nam đang rất nỗ lực tìm kiếm các cơ hội, giải pháp để bảo vệ quyền lợi của khách hàng thì Bách Đạt An lại thể hiện thái độ thiếu thiện chí, bất hợp tác. Chính thái độ này của Bách Đạt An đã gây ra bức xúc cho khách hàng", bà Hương cho biết.

Nghi ngờ chủ đầu tư “lật kèo”, khách hàng căng biểu ngữ đòi trả sổ đỏ - Ảnh 3.

Nhiều khách hàng bức xúc tập trung trước trụ sở Bách Đạt Corp.

Theo bà Hương, vụ việc hiện đang được TAND quận Hải Châu (Đà Nẵng) thụ lý giải quyết và phía công ty Hoàng Nhất Nam vẫn kiên định với quan điểm của mình yêu cầu Bách Đạt An tôn trọng các thỏa thuận, tiếp tục thực hiện hợp đồng nhằm bảo vệ quyền lợi cho các khách hàng cũng như quyền lợi của chính Bách Đạt An.

Trả lời về việc có hay không thông tin khách hàng đưa ra là giữa Cty Bách Đạt An với Cty Hoàng Nhất Nam có thông đồng với nhau để "bẻ cọc" khách hàng nhằm mục đích lấy lại đất bán cho người khác? Bà Hương cho rằng Cty Hoàng Nhất Nam khẳng định không có sự việc công ty thông đồng với Cty Bách Đạt An để "bẻ cọc" với khách hàng. Đây là hành động đơn phương của Cty Bách Đạt An, Cty Bách Đạt An đã gửi thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng đến Cty Hoàng Nhất Nam.

Cũng theo bà Hương, Cty Bách Đạt An có vi phạm hợp đồng với Cty Hoàng Nhất Nam, vi phạm về tiến độ hạ tầng cam kết với Cty Hoàng Nhất Nam. Ví dụ như dự án 7B mở rộng thì đến thời điểm này đã phải có Sổ đỏ công chứng chuyển nhượng cho khách hàng rồi, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có.

Ngoài ra, bà Hương cũng cho biết phía Cty Bách Đạt An đưa ra lý do chấm dứt Hợp đồng là do Cty Hoàng Nhất Nam thu tiền khách hàng không đúng quy định, không thông báo danh sách khách hàng cho phía Cty Bách Đạt An. Tuy nhiên, trong hợp đồng thì phía Cty Bách Đạt An ủy quyền cho Cty Hoàng Nhất Nam thu tiền 100% giá trị lô đất. Ngoài ra, phía Cty Hoàng Nhất Nam cũng đã gửi danh sách khách hàng qua nhưng phía Cty Bách Đạt An không chịu thực hiện nghĩa vụ của mình.

Nghi ngờ chủ đầu tư “lật kèo”, khách hàng căng biểu ngữ đòi trả sổ đỏ - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng có mặt để đảm bảo tình hình ANTT và ghi nhận ý kiến của người dân vào sáng 17/1.

Trong lúc đó, ông Trương Văn Hào, Tổng Giám đốc Cty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam cho biết phía công ty sẽ tiếp tục đồng hành để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

"Hoàng Nhất Nam sẽ cẩn trọng hơn trong quá trình lựa chọn đối tác cũng như thay đổi phương hướng kinh doanh trong thời gian tới", ông Hào cho hay.

Được biết, các dự án nói trên hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện, chưa có sổ đỏ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Được biết, trước đó bà Nguyễn Thị Xuân cũng đại diện cho nhóm người mua đất dự án này cũng đã gửi đơn cầu cứu đến UBND tỉnh Quảng Nam. Ngày 8/1/2019, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản trả lời do Phó Chánh VP Lê Ngọc Quảng ký.

Theo nội dung văn bản trả lời của UBND tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh này hoàn trả lại đơn và hướng dẫn bà Xuân gửi đơn đến Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam hoặc khởi kiện vụ việc ra tòa án để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ