• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngoại trưởng Nga đến Washington: Chưa rõ tín hiệu với Tổng thống Trump

Thế giới 10/12/2019 07:44

(Tổ Quốc) - Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ tiếp đón người đồng cấp Nga tại Washington vào thứ ba.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Sergei Lavrov tới thủ đô của Mỹ kể từ chuyến đi năm 2017 nhiều sóng gió.

Bộ Ngoại giao Nga đã công bố kế hoạch chuyến đi hôm thứ Hai, trong đó không đề cập đến khả năng đến thăm Nhà Trắng.

Vào tháng 5, ông Pompeo và ông Lavrov đã gặp nhau tại khu nghỉ mát Biển Đen ở Sochi, Nga – thời điểm nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ cũng có cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin.

Ngoại trưởng Nga đến Washington: Chưa rõ tín hiệu với Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga chuẩn bị có chuyến thăm Washington. Ảnh: Bloomberg.

Trong khi ông Pompeo nói rằng những cuộc đàm phán này là rất hiệu quả, thì mối quan hệ song phương vẫn ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump một lần nữa đã kêu gọi cải thiện mối quan hệ với Nga tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở London tuần trước – điều gia tăng hi vọng về việc gia hạn thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân New Start, sẽ hết hạn vào năm 2021.

"Về vũ khí hạt nhân, tôi đã nói chuyện với Tổng thống Putin và tôi đã liên lạc với ông ấy", ông Trump Trump nói. Chúng tôi rất – ông ấy rất muốn và tôi cũng vậy - xây dựng một hiệp ước về một số loại vũ khí hạt nhân.

Chuyến thăm lần này của Ngoại trưởng Nga diễn ra trong bối cảnh ông Trump đang phải đối mặt với một cuộc điều tra luận tội, một phần là do ông thiên về ủng hộ kịch bản Ukraine, thay vì Nga, can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Nga cũng đã chỉ trích các kế hoạch của Mỹ về duy trì đ quân đội ở Syria, đồng thời cảnh báo rằng thời gian sắp hết cho việc gia hạn thỏa thuận New Start.

Chuyến đi cuối cùng của ông Lavrov tới Washington, vào tháng 5 năm 2017, bao gồm các cuộc đàm phán với ôngTrump trong Phòng Bầu dục, đã dấy lên nhiều chỉ trích khi có thông tin cho rằng ông Trump đã cung cấp cho vị khách người Nga thông tin tình báo nhạy cảm.

Ông Trump cũng cho biết ông đang cân nhắc lời mời của ông Putin về việc đến dự lễ kỷ niệm 75 năm kết thúc Thế chiến II vào ngày 9 tháng 5 năm tới tại Moscow.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ