• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nguyên chủ tịch bán đất trái phép thu tiền tỷ

Thời sự 11/03/2019 14:18

(Tổ Quốc) - Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Thân Cầu, nguyên Chủ tịch phường Điện Nam Đông (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) về hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sáng 11/3, Thượng tá Hà Kế Xuyên, Phó trưởng Công an thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Thân Cầu, nguyên Chủ tịch phường Điện Nam Đông (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) về hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo đó, ông Thân Cầu, nguyên Chủ tịch UBND phường Điện Nam Đông, về hành vi "Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Ngoài ra còn có hai người khác là ông Đỗ Búp, nguyên Trưởng Ban quản trang Điện Nam Đông và ông Ngô Hải Bình, thành viên Ban quản trang Điện Nam Đông về hành vi "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ".

Nguyên chủ tịch bán đất trái phép thu tiền tỷ - Ảnh 1.

Một số tài liệu liên quan đến sai phạm trong việc bán đất ở nghĩa trang Điện Nam Đông.

Theo tài liệu Công an thị xã Điện Bàn, ông Thân Cầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND phường Điện Nam Đông từ tháng 9/2005 đến tháng 7/2015. Trong thời gian này, ông Cầu đã ký giấy xác nhận có đất nghĩa trang không đúng đối tượng, không đúng diện tích cho 40 trường hợp với diện tích 4.680m2, số tiền các đối tượng lợi dụng bán đất nghĩa trang trái phép để thu lợi là hơn 1,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công an thị xã Điện Bàn xác định ông Cầu còn ký cấp đất nghĩa trang mới không đúng đối tượng, không đúng diện tích và diện tích ông Cầu cấp lớn hơn nhiều so với quy định tại phường là không quá 4,5m2/mộ.

Nguyên chủ tịch bán đất trái phép thu tiền tỷ - Ảnh 2.

Trụ sở UBND phường Điện Nam Đông, nơi trước kia ông Cầu công tác.

Còn ông Đỗ Búp, làm Trưởng Ban quản trang Điện Nam Đông từ năm 2013-2016. Trong thời gian này, ông Búp đã có hành vi bán đất nghĩa trang cho nhiều người có nhu cầu và tự ý cấp đất không đúng thẩm quyền tại nghĩa trang Điện Nam Đông nhằm kiếm lợi nhuận cho bản thân và làm lợi cho người khác.

Đến nay, cơ quan Công an xác định ông Búp đã bán đất nghĩa trang cho 24 trường hợp, cấp đất nghĩa trang cho 6 trường hợp khác sai quy định. 

Riêng đối với ông Ngô Hải Bình, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Điện Bàn xác định trong thời gian làm trong Ban quản trang Điện Nam Đông, ông Bình có nhiệm vụ thu phí, lệ phí xây dựng mộ từ tổ xây dựng với số tiền 10% tổng giá trị 1 ngôi mộ để nộp vào ngân sách phường.

Qua xác minh, ông Bình đã bán đất cho 8 trường hợp với tổng diện tích trên biên lai là 763m2, diện tích đo thực tế 906m2. Tổng số tiền ông Bình bán đất và thu lợi bất chính là 132 triệu đồng.

Hiện vụ việc Công an thị xã Điện Bàn đang tiếp tục điều tra làm rõ.

T.Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ