• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nhằm vào Nga, hạt nhân NATO không thể cản Moscow bắt tay Mỹ?

Thế giới 07/08/2018 - 09:05

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Nga nhận định, Nga là mục tiêu của năng lực hạt nhân NATO nhưng vẫn sẵn sàng hợp tác với Mỹ.

Hãng tin Sputnik dẫn lời Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, NATO đang nhìn nhận Nga như một đối thủ tiềm tàng. Đồng thời, ông cũng cảnh báo, các năng lực quân sự của NATO, bao gồm cả năng lực hạt nhân, đều đang nhằm vào nước Nga.

Theo Thủ tướng Medvedev, nhận định trên còn liên quan tới cả những vũ khí phi hạt nhân và lực lượng chiến thuật hạt nhân của NATO - một khi chúng bắt đầu đóng vai trò vũ khí chiến lược sau khi được triển khai gần với các biên giới của Nga. Ngài Thủ tướng chỉ ra, những năng lực quân sự này có thể gây ra những thiệt hại “kinh khủng”, vì vậy nước Nga cần phải hiểu rõ cách đối phó với mọi mối đe dọa có thể xảy đến.

Thủ tướng Nga: NATO đang nhìn nhận Nga như một đối thủ tiềm tàng, và các năng lực quân sự của NATO, bao gồm cả năng lực hạt nhân, đều đang nhằm vào nước Nga.

Tuy nhiên, ông Medvedev cũng lưu ý, Moscow sẽ sẵn sàng hợp tác với Mỹ nếu Washington có thể cho thấy thiện chí để khôi phục lại quan hệ song phương giữa hai bên.

“Cánh cửa vẫn mở rộng. Hãy đặc biệt ghi nhớ rằng, chúng tôi [Nga]  không phải là bên bắt đầu chiến dịch trừng phạt, một loạt lệnh hạn chế, trục xuất các nhà ngoại giao, các biện pháp cấm vận kinh tế… Chính nước Mỹ cần phải có động thái để tỏ rõ rằng, họ muốn khôi phục quan hệ. Chúng tôi đã sẵn sàng cho điều này”, ông Medvedev khẳng định.  

Thủ tướng Nga cũng cho biết, sáng kiến ký kết Hiệp ước An ninh châu Âu luôn trong tình trạng có thể được hồi sinh, tuy nhiên, để đạt được điều đó, cần phải có nhiều hơn nữa các nỗ lực chính trị từ các bên liên quan.

“Mọi thứ đều có thể được phục hồi, nhưng phải có thiện chí”, ông Medvedev trả lời phóng viên khi được hỏi về Sáng kiến Hiệp ước An ninh châu Âu.

Tháng 6/2008, khi còn là Tổng thống Nga, ông Medvedev từng đề xuất phát triển một hiệp định an ninh mới giữa Nga, Liên minh châu Âu, NATO và Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO). Tuy vậy, cho đến thời điểm hiện tại, hiệp ước này vẫn chưa được ký kết.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Đặc sắc chương trình nghệ thuật "Chiều nắng" từ Nhà hát lớn Hà Nội

Đặc sắc chương trình nghệ thuật "Chiều nắng" từ Nhà hát lớn Hà Nội

(Tổ Quốc)- 20h tối 19.10 tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra Chương trình nghệ thuật "Chiều nắng" dành tặng cho phái đẹp nhân ngày phụ nữ Việt Nam. Chương trình đồng thời được truyền hình trực tuyến trên Báo điện tử Tổ Quốc, Báo điện tử VTC news, VTC Now - Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Đọc Thêm

Xem thêm