• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhật – Hàn "nóng mặt": Các hãng hàng không Hàn Quốc bất ngờ gia nhập cuộc đối đầu

Thế giới 29/07/2019 21:14

(Tổ Quốc) - Hãng hàng không Korean Air sẽ tạm dừng các chuyến bay giữa thành phố Busan của Hàn Quốc và Sapporo, Nhật Bản từ tháng 9 tới.

Động thái này diễn ra giữa lúc căng thẳng ngoại giao và kinh tế giữa hai nước đang ngày càng lan rộng, truyền thông địa phương đưa tin hôm thứ Hai.

Theo các phương tiện truyền thông Hàn Quốc, hãng hàng không này có kế hoạch tạm dừng các chuyến bay theo tuyến đường trên từ ngày 3/9.

Trong khi đó, hãng thông tấn báo chí Jiji của Nhật Bản cho biết hãng hàng không giá rẻ Hàn Quốc T'way Air cũng sẽ tạm dừng các chuyến bay thường xuyên từ Hàn Quốc đến ba sân bay trên đảo Kyushu của Nhật Bản.

Korean Air Reuters

Đã một tháng trôi qua nhưng mâu thuẫn giữa hai nền kinh tế hàng đầu Đông Á không những không được hạ nhiệt mà vẫn tiếp tục gay gắt thêm. Nguồn: Reuters

Căng thẳng song phương bắt đầu vào ngày 1 tháng 7 khi Nhật Bản tuyên bố hạn chế xuất khẩu ba nguyên liệu hóa học sang Hàn Quốc - polyimide fluoride, photoresist và hydro fluoride – những hợp chất vốn rất quan trọng đối với việc sản xuất chất bán dẫn và màn hình.

Chính quyền thành phố Busan, Hàn Quốc cũng đã tuyên bố trước đó rằng họ sẽ ngừng các chương trình trao đổi với Nhật Bản do mối quan hệ hai bên đang xấu đi.

Động thái hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản đã được coi là một phản ứng đáp trả đối với một loạt các phán quyết của tòa án Hàn Quốc - buộc một số công ty Nhật Bản phải trả tiền cho các cựu công nhân Hàn Quốc – những người bị Nhật Bản buộc phải lao động trong Chiến tranh thế giới thứ II.

Quan điểm chính thức của Nhật Bản về các khoản bồi thường này là Hiệp ước song phương về Quan hệ cơ bản năm 1969 đã giải quyết hoàn toàn vấn đề trên. Điều này có nghĩa là, theo quan điểm của Tokyo, các phán quyết của tòa án đi ngược lại hiệp định song phương trước đó.

Nhật Bản kiểm soát Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945. Năm 2005, hai nước đã đạt được thỏa thuận khi Hàn Quốc đồng ý không yêu cầu bồi thường thêm, ở cấp chính phủ hoặc cá nhân, sau khi nhận được 800 triệu USD từ Nhật Bản và coi đây là khoản bồi thường cho khoảng thời gian trên.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ