• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những tin tức kinh tế nổi bật tuần qua

Kinh tế 07/04/2019 13:32

(Tổ Quốc) - Siêu thị ồ ạt mở chiến dịch sử dụng lá chuối thay thế túi nylon; Khá Bảnh thu nhập hàng trăm triệu/tháng - Bài học về quản lý; Nối tiếp giá điện, giá xăng tăng mạnh... là những tin tức gây chú ý dư luận trong tuần qua.

Khá Bảnh thu nhập hàng trăm triệu/tháng - Bài học về quản lý

Những vấn đề kinh tế nổi bật tuần qua - Ảnh 1.

Khá Bảnh tại cơ quan điều tra (nguồn: Công an Bắc Ninh)

Tuần qua, Ngô Bá Khá (Khá Bảnh) là nhân vật thu hút sự quan tâm của dư luận. Với  lượng người theo dõi và lượt xem lớn qua các clip, số tiền mà YouTube trả cho Ngô Bá Khá lên tới hàng trăm triệu đồng/tháng. Con số mà Khá Bảnh khai với công an là khoảng 22.000 USD/tháng (tương đương khoảng 500 triệu đồng tiền Việt Nam)

Giống như nhiều cá nhân nhận thu nhập từ Facebook, Google, YouTube, Khá Bảnh được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh và phải nộp thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp có doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên. Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, trong hồ sơ của cơ quan thuế Khá Bảnh chưa có bất kỳ kê khai về thông tin cá nhân.

Để xác định dòng tiền luân chuyển, cơ quan quản lý cho rằng cần có sự phối hợp thông qua ngân hàng và cơ quan thuế. Song hai đơn vị này vẫn chưa có sự liên kết đủ để kiểm soát vấn đề. Đây cũng là một trong những khó khăn chính đối với việc quản lý thuế của những cá nhân kinh doanh qua mạng, nhất là khi những cá nhân này nhận tiền từ những trang web không phải của Việt Nam.

Bên cạnh đó, bài học đặt ra qua sự việc Khá Bảnh, đó là những hệ lụy dẫn đến từ xu thế bắt chước thần tượng trong giới trẻ. Nhất là những "thần tượng" bị lệch chuẩn, thiếu chuẩn mực đạo đức. Nếu không định hướng, can thiệp kịp thời từ phía gia đình, nhà trường và xã hội... thì giới trẻ sẽ khó khăn nhận diện vấn đề này.

Nối tiếp giá điện, giá xăng tăng mạnh

Nối tiếp giá điện tăng, tuần qua, giá xăng cũng tăng theo với mức khá cao. Cụ thể, từ 17h ngày 2/4, xăng E5RON92 tăng 1.377 đồng/lít; Xăng RON95-III tăng 1.484 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S tăng 1.219 đồng/lít; Dầu hỏa tăng 1.086 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S tăng 1.127 đồng/kg.

Sau khi điều chỉnh tăng, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường cụ thể như sau: Xăng E5RON92 không cao hơn 18.588 đồng/lít; Xăng RON95-III không cao hơn 20.033 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S không cao hơn 17.087 đồng/lít; Dầu hỏa không cao hơn 15.971 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 15.210 đồng/kg.

Giá xăng dầu tăng mạnh mặc dù đã chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Cụ thể, xăng E5RON92 là 2.042 đồng/lít (kỳ trước chi 2.801 đồng/lít); Xăng RON95 là 1.304 đồng/lít (kỳ trước chi 2.061 đồng/lít); Dầu diesel 0 đồng/lít (kỳ trước chi 1.343 đồng/lít); Dầu hỏa 0 đồng/lít (kỳ trước chi 1.065 đồng/lít); Dầu mazut 362 đồng/kg (kỳ trước chi 1.640 đồng/kg).

Siêu thị ồ ạt mở chiến dịch sử dụng lá chuối thay thế túi nylon

Những vấn đề kinh tế nổi bật tuần qua - Ảnh 2.

Tuần qua, hàng loạt các siêu thị trên cả nước đã đồng loạt sử dụng lá chuối để gọi các sản phẩm rau củ, thay thế túi nylon vốn dĩ luôn được sử dụng trước đây. Đây là hoạt động gây chú ý dư luận bởi các siêu thị đã chung tay góp phần làm sạch môi trường đang bị ô nhiễm.

Trong lá thư ngày 5/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương các siêu thị, doanh nghiệp chủ động sử dụng sản phẩm tự nhiên để gói, bọc thực phẩm thay thế túi nylon nhằm bảo vệ môi trường.

"Đây là biện pháp thiết thực để hạn chế việc sử dụng và thải rác nylon ra môi trường, góp phần tích cực nhằm thay đổi nhận thức, trách nhiệm, thói quen sử dụng túi nylon của các siêu thị và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường sống, vì lợi ích cộng đồng", Thủ tướng nhấn mạnh.

Lãnh đạo Chính phủ kêu gọi các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp, các siêu thị, nhà hàng, khách sạn chung tay cùng Chính phủ và toàn xã hội nỗ lực giảm thiểu việc sử dụng túi nylon, rác thải nhựa bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ