• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nỗ lực chống Covid-19, EU mời Anh mua chung máy thở

Thế giới 28/03/2020 07:20

(Tổ Quốc) - Nước Anh được trao cơ hội tham gia chương trình mua máy thở của Liên minh châu Âu để chống lại virus corona, EU cho biết hôm thứ Sáu.

Thông điệp này được đưa ra sau khi London cho biết họ đã không tham gia chương trình vì bỏ lỡ lời mời giữa rất nhiều email khác.

EU đã mở một quy trình mua sắm chung vào ngày 17/3 để mua máy thở thay mặt cho 25 quốc gia thành viên. Quy trình này sẽ giúp giảm giá và giảm cạnh tranh giữa các quốc gia EU – hiện đều muốn có thiết bị này để hỗ trợ các bệnh nhân mắc Covid-19.

Nỗ lực chống Covid-19, EU mời Anh mua chung máy thở  - Ảnh 1.

Nhiều nước EU đang đối mặt tình cảnh thiếu vật tư y tế để chống Covid-19. Ảnh: Reuters.

Anh, được quyền tham gia các chương trình như vậy theo thỏa thuận về quá trình chuyển dịch kéo dài 11 tháng kể từ khi rời EU vào tháng 1, đã không tham gia.

Điều này đã dấy lên nhiều lời chỉ trích trong nội bộ nước Anh. Nhiều đối thủ chính trị của chính quyền hiện tại đã cáo buộc có sự "ưu tiên quá trình Brexit hơn việc hít thở (của bệnh nhân) và việc Anh muốn hành động độc lập với khối sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng trong cuộc khủng hoảng virus corona.

Một phát ngôn viên của chính phủ Anh hôm thứ Năm cho biết London không khước từ kế hoạch này một cách có chủ ý mà vì bỏ lỡ lời mời do lẫn lộn quá nhiều e-mail. Và nước Anh sẽ xem xét tham gia các chương trình mua sắm chung như vậy trong tương lai.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của EU cho biết hôm thứ Sáu, các quan chức Anh đã tham dự một số cuộc họp thảo luận về chương trình trên và Anh đã được trao cơ hội để nói nếu muốn tham gia.

Các kế hoạch mua máy thở và các thiết bị y tế khác đã được thảo luận nhiều lần trong các cuộc họp của ủy ban an ninh y tế - cơ cấu mà Vương quốc Anh có tham gia, người phát ngôn của EU nói.

Các quốc gia thành viên và Vương quốc Anh đã có cơ hội thể hiện sự quan tâm của họ trong việc tham gia vào bất kỳ hoạt động mua sắm chung nào tại các cuộc họp và thông qua một hệ thống truyền thông của EU, quan chức này nói.

EU đang phân tích các đề nghị nhận được vào thứ năm về việc mua sắm máy thở, người phát ngôn của EU cũng cho biết. Tuần này họ cũng nhận được các đề nghị về quy trình trước đó một tháng của EU nhằm mua khẩu trang, găng tay và kính bảo hộ cho nhân viên y tế. Nếu hợp đồng được ký kết, hàng hóa có thể được giao nhận trong vài tuần tới.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ