• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nơi đảo xa với Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Văn hoá 04/09/2019 10:00

(Tổ Quốc) - "Lời Bác dạy sáng đường chúng ta đi" là triển lãm đặc biệt do Thư viện Côn Đảo phối hợp với BQL Di tích Côn Đảo, Bảo tàng Côn Đảo, BCH Quân sự huyện, Ban Điều hành khu dân cư số 2 và khu dân cư số 3 tổ chức nhân Kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9 và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

12

Ảnh: Báo Văn hóa

"Lời Bác dạy sáng đường chúng ta đi"

Nội dung triển lãm gồm 02 phần. Phần trưng bày sách với nhiều ấn phẩm đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Di chúc thiêng liêng của Người; tài liệu về cuộc chiến thắng hào hùng, lịch sử vẻ vang, những danh nhân huyền thoại của dân tộc Việt Nam qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giành độc lập, tự do dưới sự lãnh đạo của Bác Hồ, của Đảng Cộng sản Việt Nam; tài liệu giới thiệu những tài liệu về biển đảo quê hương, Côn Đảo anh hùng và những câu chuyện của Bác Hồ đi cùng năm tháng. Phần II về Triển lãm ảnh giới thiệu gần 100 hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, với các nội dung: Hồ Chí Minh – Người là niềm tin tất thắng; Bác Hồ với Thương binh Liệt sĩ; Bác Hồ với biển đảo. Triển lãm xếp sách nghệ thuật nổi bật với 05 mô hình: thuyền đảng, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tượng đài Côn đảo, người lính với biển đảo, Dáng đứng Việt Nam thu hút nhiều người tham quan chiêm ngưỡng.

Với nhiều tài liệu, hình ảnh phong phú, có giá trị, triển lãm là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân, công nhân, viên chức và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện Côn Đảo những giá trị trường tồn của bản Di chúc lịch sử mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho dân tộc Việt Nam; qua đó giáo dục truyền thống cách mạng, lịch sử; góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng Côn Đảo ngày càng phát triển.

Trưng bày triển lãm sách nghệ thuật và hình ảnh kỷ niệm 50 năm thực Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Đảo vì vậy không chỉ có ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục sâu sắc mà còn thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó cũng là sự tôn vinh và tri ân sâu sắc công lao, cống hiến vĩ đại của Người đối với cách mạng Việt Nam. Những tài liệu, hình ảnh tại triển lãm khẳng định cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng và đạo đức của Bác Hồ luôn sống mãi trong tâm khảm, trái tim mỗi người dân Việt Nam. Di chúc của Người mãi mãi là niềm tin, là lý tưởng, là ánh sáng soi đường cho thế hệ hôm nay.

Là sự kiện của chính người dân

Ý tưởng lựa chọn tổ chức sự kiện ngay tại địa bàn khu dân cư nhằm tăng cường đưa các hoạt động văn hóa đến gần hơn với địa bàn của người dân, hình thành và tăng cường thói quen đọc sách cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân, thanh thiếu niên nhi đồng tại các khu dân cư trên đảo. Không chỉ là hoạt động sinh hoạt chính trị của người dân trên địa bàn, điểm đặc biệt là cuộc triển lãm này là sự tham gia trực tiếp của người dân và các hoạt động tổ chức cho người dân.

Dưới sự hướng dẫn của cán bộ thư viện huyện Côn đảo, Ban Quản lý Di tích Côn Đảo, các chiến sĩ, đoàn viên thanh niên và người dân tại các khu dân cư được tham gia chuẩn bị cho triển lãm. Được trực tiếp tham gia chuẩn bị cho buổi lễ, Bùi Đức Lợi, chiến sỹ bộ đội tiểu đoàn bộ binh 2 cho biết: "Lần đầu tiên e được làm quen với việc xếp hình Lăng Bác Hồ bằng sách. Lúc đầu nghe nói em không hình dung được sách có thể làm được nhiều mô hình đẹp như vậy... phải nói rất công phu và tỉ mỷ thì mới tạo thành nghệ thuật... Em rất ấn tượng và rất vui được góp sức mình cho sự kiện ý nghĩa này".

Diễn ra từ ngày 30/8 đến ngày 6/9/2019, tại Trung tâm Văn hóa học tập cộng đồng khu dân cư số 3, Tuần lễ đọc sách được khéo léo tổ chức tại phòng trưng bày. Thông qua những hình ảnh, sách báo giá trị, triển lãm cũng góp phần khơi dậy niềm say mê đọc sách trong cộng đồng, từng bước phát triển các tủ sách cơ sở trên đảo, tạo động lực cho sự phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng dân cư. Chị Lê Thị Vân, khu dân cư số 3 cho hay "Là người rất thích đọc sách và ham đọc nữa, nghe nói thư viện huyện phối hợp với một số cơ quan đơn vị tổ chức trưng bày triển lãm sách, tôi và bà con ở đây rất mừng. Chúng tôi đến đây để giúp các em một tay trang trí trưng bày, làm được việc gì thì làm, giúp được việc gì thì giúp và vận động bà con cùng các cháu thanh thiếu nhi tham gia tuần lễ đọc sách tại khu dân cư do thư viện huyện tổ chức". Em Phạm Phúc Thịnh, học sinh lớp 9, khu dân cư số 3: "Đây là lần đầu tiên các cô chú của Thư viện Côn đảo tổ chức trưng bày sách tại khu dân cư. Con thấy rất hay, rất thuận lợi cho tụi con đọc sách tại khu dân cư mà không phải đi xa... Việc trưng bày sách chỉ có 1 tuần tại đây, con sẽ kêu gọi các bạn đến đây để cùng đọc sách, nhằm tăng thêm kiến thức cho năm học mới. Con hy vọng và mong đợi nhiều hoạt động như vậy tại khu dân cư nhiều hơn nữa để tạo điều kiện cho chúng con tiếp cận với sách, gần gũi với sách, lại được hướng dẫn cách đọc sách giúp chúng con tự tin và thêm yêu sách nhiều hơn."

Trong dịp này, Thư viện huyện Côn Đảo đã vận động và trao tặng 14 tủ sách cho các khu dân cư, lực lượng vũ trang và công an huyện với tổng kinh phí với gần 108 triệu đồng.

Phương Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ