• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nói lời sau cùng, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son gửi lời xin lỗi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự 24/12/2019 09:04

(Tổ Quốc) - Sáng 24/12, Tòa xét xử sơ thẩm vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG tiếp tục với các bị cáo nói lời sau cùng trước khi nghị án.

Bị cáo gửi lời xin lỗi đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Là người đầu tiên được HĐXX mời lên nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết, với sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, trong các cuộc họp kiểm điểm của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, Ban Cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền thông, bị cáo đã nghiêm túc nhận lỗi với vai trò là người đứng đầu.

Được nói lời sau cùng, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son gửi lời xin lỗi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son nói lời sau cùng trước tòa vào sáng 24/12.

Bị cáo đã phải nhận những hình thức kỷ luật nghiêm khắc nhất, bị cáo cũng gửi lời xin lỗi đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông lời xin lỗi chân thành nhất.

Cựu Bộ trưởng thừa nhận, sai phạm của mình đã gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân với Đảng, toàn bộ Đảng viên, công nhân viên ngành Thông tin Truyền thông và Tổng Công ty MobiFone, gia đình và cá nhân các bị cáo. Những sai phạm đó của bị cáo đã làm ảnh hưởng đến truyền thống vẻ vang của ngành TTTT, uy tín của MobiFone.

Bị cáo Son cũng gửi lời cảm ơn đến cơ quan CSĐT, VKS trong giai đoạn điều tra truy tố đã giúp cho bị cáo nhận rõ những sai phạm của mình. Đồng thời, ghi nhận sự thành thật của bị cáo trong việc khai báo hành vi sai phạm.

"Trong qua trình điều tra, bị cáo bị ngất ở bàn làm việc do cơn nhồi máu cơ tim, bị cáo đã được đưa đi cấp cứu kịp thời tại BV 198, đến BV Tim đặt stent giúp bị cáo qua cơn nguy kịch" – bị cáo Son cảm ơn các cán bộ cơ quan Cảnh sát điều tra.

Tại phiên tòa này, bị cáo gửi lời cảm ơn Ban Giám thị Trại giam T16 nhất là những tháng đầu suy sụp sức khỏe, tinh thần đã giúp bị cáo có được sức khỏe như ngày hôm này. Bị cáo cũng cảm ơn HĐXX đã công tâm, khách quan, nhân văn tạo điều kiện cho bị cáo phát biểu ý kiến của mình.

Ông Son xin lỗi VKS vì trong lúc nào đó đã nhất thời không vượt qua chính mình để thay đổi lời khai, rất mong HĐXX và VKS lượng thứ.

Nói thêm những lời sau cùng, bị cáo Son cho rằng, Tổng Công ty MobiFone là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông đầu tiên của nước nhà, doanh ghiệp tốp đầu đóng ngân sách cho nhà nước.

Mobifone cũng là doanh nghiệp đứng hàng đầu trong nửa triệu doanh nghiệp về đầu người đóng góp ngân sách cho nhà nước. Đây là thành công của không chỉ hơn 4.000 nhân viên của công ty mà còn của các cán bộ chủ chốt đang có mặt tại phòng xét xử này.

Bị cáo Son kính đề nghị HĐXX giảm án cho những người liên quan. Giảm mức án tối đa nhất cho bị cáo Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải.

Xin khoan hồng cho ông Phạm Nhật Vũ

Bị cáo Son chia sẻ, trước khi vào Trại giam T16, qua các phương tiện thông tin đại chúng đã nghe đến việc  ông Phạm Nhật Vũ tích cực khắc phục hậu quả vụ án. Ông Vũ đã nộp lại số tiền trên 8.500 tỷ đồng. Sau khi đọc bản kết luận điều tra, bị cáo Son còn biết thêm ông Vũ là người có nhiều công lao đóng góp cho nền Phật giáo nước nhà.

Qua ý kiến của Luật sư, ông Vũ còn là người đóng góp vào công tác ngoại giao nhân dân, của Đảng. Duy trì vào sự phát triển quan hệ giữa Việt Nam – Nga, Ấn Độ và các nước.

Bị cáo Son xin được nhắc lại lời của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội cuối năm 2018 đó là "vụ án đã được khắc phục hậu quả thì nên tha thứ cho người ta". Trước đó, trong dịp tháng 6/2018, Thường trực Ban Bí thư khi họp bàn về vụ việc của MobiFone cũng nói về vấn đề này.

Theo ông Son, trong án kinh tế thì việc thu hồi tài sản là quan trọng nhất. Như vậy, cơn bão đi qua căn nhà MobiFone đã khiến căn nhà xiêu vẹo nhưng két tiền vẫn còn. Vai trò của ông Phạm Nhật Vũ quan trọng trong việc đó. Ông Son cho rằng, két tiền còn tức là vốn còn, tức là vẫn còn có điều kiện để MobiFone có thể vượt qua khó khăn để phát triển đi lên.

"Thể theo nguyện vọng của gia đình trước tòa và ý kiến luật sư và những gì ông Vũ đã làm, đề nghị HĐXX khoan hồng cho ông Phạm Nhật Vũ" – ông Nguyễn Bắc Son đề nghị.

Xin được pháp luật khoan hồng để sống những năm tháng cuối đời với con cháu

Cũng theo bị cáo Son, đối với cá nhân bị cáo thì đây là bài học vô cùng đắt giá, bị cáo đã đánh mất đi những thành quả hơn 45 năm chiến đấu, công tác, phấn đấu cho sự nghiệp cách mạng của Đảng. Tới đây, với nội dung luận tội của HĐXX, bị cáo còn có thể phải trả cái giá bằng cả sinh mạng của mình.

Hôm qua bị cáo có lời khẩn cầu, để trình bày những đóng góp của gia đình bên nội ngoại, đóng góp của bị cáo bằng những tấm huân chương cao quý của Đảng, bằng khen của Chính phủ.

"Trong đơn, bị cáo cũng nói gia đình sẽ khắc phục 100% số tiền bị cáo đã nhận. Bị cáo xin HĐXX khoan hồng giảm nhẹ đến mức có thể cho bị cáo để được sống, để sau những năm cải tạo có thể về sống với các con, các cháu, họ hàng những năm tháng cuối cùng của cuộc đời mình" – ông Son nói lời cuối cùng trước khi Tòa nghị án.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ