• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nóng bỏng khẩu chiến Nga, Mỹ về đe dọa hạt nhân

Thế giới 22/09/2017 15:09

(Tổ Quốc) - Ngoại trưởng Rex Tillerson bất ngờ tung lời cáo buộc cách hành xử của Nga đối với vấn đề hạt nhân toàn cầu.

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cáo buộc Nga luôn cư xử theo những cách khiến các quy tắc toàn cầu bị suy yếu, bao gồm cả việc hạn chế sự độc lập của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong quá trình điều tra các chương trình hạt nhân bí mật.

“Đáng tiếc là, trong những năm gần đây, Nga thường xuyên cư xử theo những cách khiến các quy tắc toàn cầu bị suy yếu… Ví dụ bao gồm việc Nga vi phạm bổn phận của mình theo Hiệp ước tên lửa tầm trung, coi thường sự đảm bảo an ninh được hình thành từ cuối Thế chiến thứ 2, chạy đua để từ bỏ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong quá khứ về an ninh hạt nhân, và tìm cách làm yếu đi sự độc lập của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế trong quá trình điều tra các chương trình hạt nhân bí mật,” Ngoại trưởng Tillerson nói hôm thứ Năm (22/9).

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson lên tiếng chỉ trích cách hành xử của Nga khiến nhiều quy tắc toàn cầu bị suy yếu (ảnh: Sputnik)

Đáp trả lại, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzia cho biết, đây là những lời cáo buộc hoàn toàn “mới mẻ” đối với Moscow.

“Hôm nay, thật ngạc nhiên khi được nghe Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Nga đang phá hoại IAEA, đây là một điều rất mới mẻ cho chúng tôi,” ông Nebenzia bình luận.

IAEA đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định Iran có tuân thủ theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 hay không. Được ký kết bởi Iran và nhóm P5+1 bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức, thỏa thuận này đồng ý dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran, đổi lại Tehran phải duy trì một chương trình hạt nhân hòa bình.

(Theo Sputnik)

 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ