• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

"Nóng mặt" Kashmir: Pakistan đòi bàn nóng LHQ hành động khẩn

Thế giới 14/08/2019 13:19

(Tổ Quốc) - Pakistan hôm thứ Ba đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mở một cuộc họp khẩn cấp.

Nước này nói rằng quyết định của Ấn Độ tước bỏ quyền tự trị của khu vực Kashmir đang tranh chấp đặt ra "mối đe dọa cận kề" đối với hòa bình quốc tế và có thể dẫn đến nhiều bất ổn về sắc tộc ở khu vực đa số Hồi giáo này.

Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi bày tỏ quan ngại về "những hành động gây hấn gần đây" của chính phủ Ấn Độ, nói rằng Delhi đang "cố tình làm suy yếu tình trạng tranh chấp của Jammu và Kashmir – lâu nay vẫn được quốc tế công nhận."

Bien gioi An Do Pakistan AP

Quân đội Ấn Độ - Pakistan tại biên giới Attari-Wagah. Nguồn: AP.

Trong một lá thư gửi đến HĐBA, mà hãng tin AP tiếp cận được, ông Quereshi cũng cáo buộc Ấn Độ đang thực hiện "ý thức hệ phân biệt chủng tộc" nhằm biến một phần của Kashmir từ nơi có đa số người Hồi giáo thành một lãnh thổ đa số theo đạo Hindu. "Các hành động của Ấn Độ vào ngày 5 tháng 8 năm 2019 mở đường cho việc thực hiện mục tiêu chính sách này", ông viết.

Quereshi cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào như vậy "sẽ dấy lên sự kháng cự mạnh mẽ của Kashmir" và đề nghị HĐBA có hành động.

Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Jacek Czaputowicz, quốc gia giữ chức chủ tịch luân phiên của HĐBA trong tháng này, cho biết các thành viên sẽ thảo luận về bức thư trên.

"Ba Lan tin rằng điều này chỉ có thể được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình và ... chúng tôi ủng hộ đối thoại giữa Pakistan và Ấn Độ để thu hẹp sự khác biệt", ông nói. "Mối quan hệ căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan ảnh hưởng tiêu cực đến toàn khu vực Nam Á và có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về chính trị, an ninh và kinh tế."

Ấn Độ và Pakistan, cả hai hiện có vũ khí hạt nhân, đều tuyên bố có chủ quyền đối với Kashmir và đã có vài cuộc xung đột ở khu vực bị chia cắt này.

Ấn Độ đang cáo buộc Pakistan vũ trang và huấn luyện quân nổi dậy để đẩy Kashmir ra khỏi tay Delhi và có thể là sáp nhập khu vực này vào Pakistan. Pakistan phủ nhận cáo buộc và nói rằng họ chỉ hỗ trợ về mặt ngoại giao và ủng hộ trên tinh thần.

Vào ngày 5/8, chính phủ Ấn Độ tuyên bố thu hồi quy chế đặc biệt theo hiến pháp của Kashmir. Theo AP, Ấn Độ cũng áp đặt lệnh giới nghiêm gần như liên tục và cắt liên lạc ở đây khi họ cố gắng ngăn chặn những phản ứng dữ dội trước động thái này.

Qureshi nói trong thư rằng những hành động cứng rắn của Ấn Độ ở Kashmir đã tăng lên trong những tháng gần đây, "bao gồm cả việc sử dụng luật pháp hà khắc". Ngoại trưởng Pakistan cũng cảnh báo rằng có "nguy cơ là Ấn Độ sẽ kích động một cuộc xung đột khác với Pakistan để chuyển hướng sự chú ý ra khỏi các hành động gần đây của họ" ở Kashmir.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ