• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Pencak Silat Việt Nam: Đối mặt với thử thách nhiều nội dung thế mạnh bị cắt giảm tại SEA Games 30

Thể thao 09/05/2019 10:04

(Tổ Quốc) - Tại SEA Games 30 lần này, những nội dung thế mạnh của Pencak Silat Việt Nam đều bị cắt giảm.

Là một trong số những bộ môn thể thao thế mạnh của Việt Nam, Pencak Silat luôn nhận được sự kỳ vọng lớn để mang về các thành tích tốt từ phía người hâm mộ nước nhà ở các giải đấu quốc tế. Tại ASIAD 2018 vừa qua, đội tuyển Pencak Silat đã giúp đoàn thể thao Việt Nam hoàn thành chỉ tiêu khi mang về 2 tấm HCV lần lượt nhờ công của Nguyễn Văn Trí, Trần Đình Nam.

Pencak Silat Việt Nam: Đối mặt với thử thách nhiều nội dung thế mạnh bị cắt giảm tại SEA Games 30 - Ảnh 1.

Cùng với Trần Đình Nam, Nguyễn Văn Trí là hai cái tên mang về HCV cho Việt Nam tại ASIAD 2018 (Ảnh: Nam Trung)

Do đó, tại kỳ SEA Games 30 diễn ra vào cuối năm nay tại Philippnes, đội tuyển Pencak Silat Việt Nam tiếp tục nhận được kỳ vọng sẽ trở thành "mỏ vàng" cho đoàn thể thao Việt Nam. Tuy nhiên, với quyết định loại bỏ một số nội dung ở hạng cân nặng, BTC SEA Games đang khiến "sức mạnh" của Pencak Silat Việt Nam giảm đi.

Theo HLV đội tuyển Pencak Silat Việt Nam Nguyễn Văn Hùng cho biết, đội tuyển Pencak Silat Việt Nam đã tập trung với lực lượng nhân sự tổng cộng 30 người gồm 3 HLV, 1 trợ HLV, 1 bác sĩ và 25 VĐV. Ở thời điểm hiện tại, toàn đội đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên trong công tác chuẩn bị cho SEA Games 30 khi giành được nhiều thành tích đáng kể từ giải Cup các CLB toàn quốc tại Tiền Giang

"Tại các CLB toàn quốc mới đây, đội đã giành được nhiều thành tích đáng kể. Đây cũng là giải đấu để kiểm tra các VĐV trong giai đoạn đầu tiên. Đến giai đoạn hai, vào ngày 10/05, đội sẽ sang Malaysia tập huấn đến 31/05 trở về tiếp tục tập luyện tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội"- HLV Nguyễn Văn Hùng cho hay.

Pencak Silat Việt Nam: Đối mặt với thử thách nhiều nội dung thế mạnh bị cắt giảm tại SEA Games 30 - Ảnh 2.

Tại SEA Games 30, nhiều nội dung thế mạnh của Việt Nam đã bị nước chủ nhà cắt giảm (Ảnh: Minh Khánh)

Được biết, tại SEA Games 30 năm nay, đội tuyển Pencak Silat Việt Nam gặp khá nhiều khó khăn khi BTC giải cắt giảm một số nội dung thế mạnh của đội. Theo HLV Nguyễn Văn Hùng, những hạng cân thế mạnh của đội đã bị nước chủ nhà cắt giảm, thay vào đó là 5 nội dung thi đấu hạng cân nhỏ là 50kg, 55kg, 60kg nam và 50kg, 55kg nữ.

"Đây là nội dung không phải thế mạnh của Pencak Silat Việt Nam mình. Cả 2 VĐV của chúng ta đạt HCV tại ASIAD 2018 vừa qua cũng như những VĐV đạt thành tích ở giải vô địch thế giới đều nằm ở các hạng cân lớn như 75kg, 80kg, 85kg, 90kg, 95kg hay 100kg. Nhưng từ 70kg trở xuống thì chúng ta chỉ đạt HCB hoặc HCĐ. Nên khi BTC SEA Games chỉ tổ chức 5 nội dung thi đấu đối kháng hạng cân nhỏ sẽ rất khó khăn với chúng ta"- HLV Nguyễn Văn Hùng tâm sự.

Dù vậy, những khó khăn này không thể làm khó thầy trò HLV Nguyễn Văn Hùng với quyết tâm đạt thành tích tốt. Theo HLV Hùng, ngay từ đầu đội tuyển Pencak Silat Việt Nam đã tập trung vào những nội dung thi đấu tại cho SEA Games cũng như là các VĐV mới ở các nội dung được thay thế, trẻ hóa một số các hạng cân để chuẩn bị cho SG tới đây, đặc biệt là SEA Games tổ chức ở Việt Nam vào 2021. Mục tiêu BHL đặt ra tại giải đấu lần này là từ 1-2 HCV.

Pencak Silat Việt Nam: Đối mặt với thử thách nhiều nội dung thế mạnh bị cắt giảm tại SEA Games 30 - Ảnh 3.

Tuy nhiên, đội tuyển Pencak Silat Việt Nam vẫn tiếp tục tập luyện để đối mặt với khó khăn (Ảnh: Minh Khánh)

Với những nội dung ở hạng cân nhỏ tại SEA Games tổ chức tại Philippines tới đây cũng sẽ là cơ hội cho đội tuyển Pencak Silat lựa chọn lứa VĐV trẻ của Việt Nam.

"Thực ra mà nói ở các nội dung hạng cân lớn vẫn chưa có VĐV trẻ nào ở các đội tuyển trẻ có thể thay thế cho các VĐV đàn anh. Hiện nay các đội tuyển trẻ chủ yếu tập trung ở nội dung hạng cân nhỏ. Chúng tôi chỉ có thể tập trung tuyển chọn các VĐV từ 15-17, các VĐV đấy cũng chưa phát triển cơ bắp để lên hạng cân lớn. Tôi nhìn thấy chưa có VĐV nào có thể thay thế VĐV từ 75kg trở lên. Năm nay chúng tôi sàng lọc các VĐV ở nội dung hạng cân nhỏ để làm sao mỗi nội dung cho SEA Games phải chọn được 3 VĐV cho 1 hạng cân rồi chọn ra 1 VĐV tốt nhất. Như đợt ASIAD vừa rồi thi đấu rất nhiều hạng cân lớn nên BHL chọn được rất nhiều VĐV. Việc tuyển chọn còn tùy thuộc vào nội dung thi đấu của đại hội"- HLV Nguyễn Văn Hùng chia sẻ.

Dẫu còn khá nhiều khó khăn vì bị cắt giảm một số nội dung thế mạnh. Tuy nhiên, với những quyết tâm của thầy trò đội tuyển Pencak Silat Việt Nam, người hâm mộ hoàn toàn có thể kỳ vọng vào những thành tích tốt tại những giải đấu tới đây.

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ