• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Phân tích phổ điểm thi và phổ điểm các môn thi đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ 2018

Giáo dục 11/07/2018 - 20:53

(Tổ Quốc) - Chiều 11/7, Bộ GDĐT công bố phổ điểm thi THPT Quốc gia 2018 của tất cả các môn thi. Nhìn chung, phổ điểm được phân tán rộng cho thấy đã đánh giá đúng năng lực của thí sinh năm nay.

Theo phổ điểm thi THPT quốc gia 2018 được Bộ GDĐT công bố thì chỉ có điểm thi hai môn Ngữ văn và Giáo dục công dân là trên trung bình, còn lại các môn thi khác phổ điểm nằm dưới điểm trung bình.

Bộ GDĐT nhận định  kết quả này cho thấy: dạng phổ điểm của tất cả các bài thi, môn thi gần với phân phối chuẩn, trong đó phổ điểm một số môn thi có dạng phân phối chuẩn như vật lí, hóa học, sinh học,... Các đề thi có tính phân loại và độ phân hóa rõ ràng, đánh giá được năng lực của thí sinh, đạt được mục đích, yêu cầu đặt ra của kì thi. Giá trị của điểm trung bình của hầu hết các bài thi, môn thi, gần bằng với điểm trung vị, điều đó chứng tỏ tính chuẩn hóa của các đề thi trong kỳ thi THPTQG năm 2018.

Số lượng thí sinh có điểm trên trung bình của hầu hết các bài thi, môn thi đều chiếm tỉ lệ khoảng từ 50-70% (ngoại trừ môn Lịch sử và Tiếng Anh). Điều này cho thấy phổ điểm được phân tán tương đối rộng, đánh giá đúng năng lực của các thí sinh, giảm thiểu đáng kể hiện tượng đoán mò trong các bài thi trắc nghiệm khách quan.

Kết quả phân tích điểm thể hiện tính khách quan, trung thực, công bằng trong công tác tổ chức thi THPT QG năm 2018. Đồng thời đây cũng là một kênh thông tin để phân loại chất lượng giáo dục phổ thông ở các vùng miền.

Bộ cũng cho biết, trên cơ sở phân tích sâu hơn về phổ điểm sẽ là cơ sở để Bộ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, phục vụ kì thi THPT quốc gia những năm tiếp theo được tốt hơn.

Phân tích Phổ điểm của các thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng.

Minh Vy (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ