• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phản ứng bất ngờ của Tổng thống Trump khi thỏa thuận quân sự với Philippines sụp đổ

Thế giới 13/02/2020 09:12

(Tổ Quốc) - Động thái của ông Duterte về việc chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng viếng thăm VFA có thể làm phức tạp lợi ích quân sự của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư cho biết, ông không bận tâm đến quyết định của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về việc chấm dứt một thỏa thuận quân sự kéo dài hàng thập kỷ với Mỹ.

Điều này bất đồng với lập trường của Bộ trưởng quốc phòng nước này, người nhìn nhận động thái của Philippines với sự thất vọng.

Phản ứng bất ngờ của Tổng thống Trump khi thỏa thuận quân sự với Philippines sụp đổ - Ảnh 1.

VFA bị chấm dứt có thể gây khó khăn hơn cho sự hiện diện Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: Reuters.

Ông Duterte hôm thứ Ba tuyên bố chấm dứt Thỏa thuận các ực lượng thăm viếng hai thập kỷ (VFA). Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã gọi quyết định này là điều không may khi Washington và các đồng minh đang gây sức ép Trung Quốc tuân thủ các quy tắc quốc tế ở châu Á.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Manila gọi đây là một bước nghiêm trọng với những hệ quả quan trọng. Quyết định của ông Duterte, diễn ra sau việc một cựu cảnh sát Philippines bị thu hồi visa Mỹ do liên quan trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines, có hiệu lực pháp lý trong vòng 180 ngày. Các quan chức Mỹ bày tỏ hy vọng động thái này có thể bị đảo ngược hoặc trì hoãn.

"Tôi không thực sự bận tâm nếu họ muốn làm điều đó, nó sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng khi được hỏi về động thái của ông Duterte. "Quan điểm của tôi khác với những người khác".

Ông Trump cho biết Hoa Kỳ đã giúp Philippines đánh bại các tay súng Nhà nước Hồi giáo. Ông cũng nói rằng có một mối quan hệ rất tốt với ông Duterte và "chúng tôi sẽ chờ xem những gì xảy ra".

Quyết định của ông Duterte có thể làm phức tạp lợi ích quân sự của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương khi sự hiện diện của Trung Quốc. Một số thượng nghị sĩ Philippines đã nhanh chóng tìm cách ngăn chặn động thái này, cho rằng ông Duterte không có quyền đơn phương hủy bỏ các hiệp ước quốc tế mà Thượng viện đã phê chuẩn.

VFA có ý nghĩa quan trọng đối với toàn bộ liên minh Mỹ-Philippines và đặt ra các quy tắc cho binh sĩ Hoa Kỳ hoạt động tại Philippines. Việc chấm dứt VFA làm phức tạp các nỗ lực của Washington nhằm duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh có những lo ngại về sự hiện diện của nhân viên Mỹ tại Nhật Bản và Hàn Quốc và các mối lo ngại an ninh về Trung Quốc và Triều Tiên.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ