• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phản ứng mạnh loạt đòn giáng Mỹ: Chủ tịch Huawei tiết lộ thực lực?

Kinh tế 21/05/2019 09:15

(Tổ Quốc) - Chủ tịch và người sáng lập công ty của Huawei Technologies, Ren Zhengfei hôm thứ 3 đã chia sẻ với truyền thông địa phương về tình hình hiện tại.

Ông Ren Zhengfei nói rằng, chính phủ Hoa Kỳ đang đánh giá thấp khả năng của công ty ông và cho biết thêm, việc triển khai 5G sẽ không bị ảnh hưởng trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung đang diễn ra.

"Thực tế hiện nay là các chính trị gia Mỹ đánh giá thấp sức mạnh của chúng tôi", ông Ren nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CCTV Trung Quốc, cho biết thêm công ty của ông có một kho dự trữ chip và "không thể bị cô lập" khỏi thế giới, theo AFP.

Phản ứng mạnh loạt đòn giáng Mỹ: Chủ tịch Huawei tiết lộ thực lực? - Ảnh 1.

Huawei đang là một tâm điểm trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Nhận xét về quyết định gần đây của Bộ Thương mại Hoa Kỳ về nới lỏng tạm thời các hạn chế thương mại, ông Ren lưu ý rằng gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Trung Quốc đã có sự chuẩn bị.

Huawei gần đây đã phải đối mặt với các cáo buộc rằng công ty có liên quan đến chính phủ Trung Quốc và đã thay mặt họ có hoạt động tình báo. Mặc dù cả Huawei và chính phủ Trung Quốc đều bác bỏ các cáo buộc này, Australia, Nhật Bản, New Zealand và Hoa Kỳ đã cấm Huawei tham gia các hợp đồng của chính phủ trong năm 2018.

Vào ngày 16 tháng 5, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ban hành một sắc lệnh bổ sung Huawei và 70 chi nhánh của tập đoàn này vào danh sách đen thương mại và hạn chế hoạt động của công ty tại nước này. Vì có hiệu lực ngay lập tức nên các công ty Mỹ phải xin phép giao dịch với Huawei. Do đó, Google có trụ sở tại Hoa Kỳ đã đình chỉ hoạt động kinh doanh với công ty Trung Quốc này, bao gồm cả việc chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật, ngoại trừ những dịch vụ công khai thông qua cấp phép nguồn mở.

Tuy nhiên, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố hôm thứ Hai rằng chính phủ sẽ trì hoãn việc thực thi lệnh cấm giao dịch với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc trong 90 ngày nữa. Bằng cách cấp giấy phép tạm thời với quy tắc mới, Huawei sẽ có thể duy trì các mạng hiện có và cập nhật phần mềm trên thiết bị cầm tay, theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ