• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Liên tục tung đòn vào Huawei: Giữa loạt hệ lụy khổng lồ, Mỹ bất ngờ ra tín hiệu đảo ngược?

Kinh tế 17/05/2019 09:43

(Tổ Quốc) - Quyết định của chính quyền Trump nhằm hạn chế tất cả doanh số bán hàng công nghệ của Hoa Kỳ cho tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei vì lý do an ninh quốc gia không chỉ là vấn đề trong cuộc chiến thương mại Trung Quốc.

Mà động thái này cũng làm tổn thương các nhà cung cấp Hoa Kỳ và đẩy nhanh nỗ lực tự chủ công nghệ của Bắc Kinh, theo AP.

Nhà Trắng ngày hôm qua đã đưa ra sắc lệnh cấm sử dụng thiết bị từ những công ty "gây nguy cơ không thể chấp nhận cho an ninh quốc gia Mỹ hay an ninh và an toàn của người Mỹ" – điều dường như là nhắm tới Huawei. Sau đó, họ có động thái mạnh mẽ hơn khiến Huawei gặp khó khăn trong việc sử dụng các linh kiện và công nghệ quan trọng từ Mỹ. Những văn bản này đã có hiệu lực vào thứ năm và yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ áp dụng cho tất cả các giao dịch mua vi mạch, phần mềm và các thiết bị khác của Hoa Kỳ trên toàn cầu do Huawei và 68 doanh nghiệp trực thuộc tiến hành. Huawei nói rằng những giao dịch này lên tới 11 tỷ đô la hàng hóa vào năm ngoái.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết hôm thứ Năm trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV rằng các động thái trên "không thực sự là một phần của đàm phán thương mại" nhưng nói thêm chúng có thể được đảo ngược nếu Huawei không còn được coi là "mối nguy hiểm đáng kể" đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Chính phủ Hoa Kỳ từ lâu đã khẳng định rằng các thiết bị từ các nhà cung cấp bao gồm Huawei đặt ra mối đe dọa về gián điệp. Nhưng các quan chức Hoa Kỳ đã không đưa ra bằng chứng về bất kỳ thiết bị Huawei nào đóng vai trò như vậy.

"Đứt gãy" chuỗi kết nối công nghệ Mỹ - Trung

Khoảng một phần ba các nhà cung cấp của Huawei đến từ Mỹ, bao gồm các nhà sản xuất chip Broadcom, Qualcomm và Intel. Trớ trêu thay, nhiều chip máy tính, bộ nhớ và các thành phần khác mà họ có được từ các công ty Hoa Kỳ lại được sản xuất tại Trung Quốc, Roger Entner, người sáng lập công ty nghiên cứu viễn thông Recon Analytics cho biết.

Điện thoại thông minh hàng đầu của Huawei, Mate 20 Pro, bao gồm các chip được sản xuất bởi Skyworks Solutions Inc. và một bộ thu không dây được sản xuất bởi Integration Device Technologies, cả hai công ty của Hoa Kỳ.

Liên tục tung đòn vào Huawei: Giữa loạt hệ lụy khổng lồ, Mỹ bất ngờ ra tín hiệu đảo ngược? - Ảnh 1.

Huawei là một ông lớn trong làng viễn thông công nghệ toàn cầu. (Nguồn: AP)

Không công ty nào trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Một phát ngôn viên của Qualcomm cho biết công ty không có bình luận nào.

Kevin Wolf, người từng là trợ lý bộ trưởng thương mại về xuất khẩu cho chính quyền dưới thời Tổng thống Barack Obama, đã mô tả tác động từ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ là "khổng lồ".

Ông nói rằng chúng sẽ có "hiệu ứng gợn sóng ra toàn bộ mạng viễn thông toàn cầu." Nếu Huawei "không thể có được công cụ, bộ phận hoặc bản cập nhật phần mềm để duy trì hoạt động, thì các hệ thống đó sẽ ngừng hoạt động", Wolf nói.

Huawei đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Năm cho rằng hành động này "không vì lợi ích của ai cả".

"Nó sẽ gây tổn hại kinh tế đáng kể cho các công ty Mỹ mà Huawei giao dịch, ảnh hưởng đến hàng chục ngàn việc làm của Mỹ và phá vỡ sự hợp tác và tin tưởng lẫn nhau hiện có trên chuỗi cung ứng toàn cầu", công ty này cho biết.

Huawei đã là nhà cung cấp thiết bị mạng lớn nhất toàn cầu và Entner cho biết họ sẵn sàng vượt qua Samsung để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh số 1. Ông cho biết Huawei hiện có khả năng tiến tới sản xuất tất cả các linh kiện trong nước. Trung Quốc đã có chính sách tìm kiếm sự tự chủ về công nghệ vào năm 2025 và Entner cho biết Huawei có bộ xử lý di động và chip riêng.

Các hạn chế cũng sẽ cấm Google cấp phép cho các thành phần và dịch vụ giá trị gia tăng của hệ điều hành Android mà Google cung cấp miễn phí để sử dụng trên Huawei và các điện thoại thông minh khác.

Entner cho biết Huawei có thể sẽ buộc phải xuất xưởng điện thoại thông minh của mình bên ngoài Trung Quốc với phiên bản Android rút gọn được sử dụng bên trong Trung Quốc. Gói này thiếu phần mềm bản đồ của Google và Cửa hàng ứng dụng - nơi người dùng mua và tải xuống ứng dụng, nghĩa là Google có thể mất doanh thu.

Các quan chức của Google không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Thực lực hàng đầu của Huawei

Trong khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu có thể khiến các công nghệ của Hoa Kỳ tránh xa Huawei, thì sắc lệnh hành pháp riêng biệt có thể cấm nhập khẩu các sản phẩm Huawei vào Mỹ một cách hiệu quả.

Huawei kịch liệt phủ nhận sự liên quan đến hoạt động tình báo và nói rằng việc ngăn chặn hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ sẽ cản trở việc giới thiệu công nghệ truyền thông 5G thế hệ tiếp theo. Huawei là công ty hàng đầu thế giới về 5G và Entner cho biết các thiết bị 5G của Huawei sử dụng công nghệ sản xuất trong nước, nghĩa là họ không cần các thành phần của Hoa Kỳ.

Các quốc gia châu Âu đã không đi theo các đề nghị của Hoa Kỳ về cấm thiết bị của công ty này khỏi mạng 5G của họ. Các nhà lãnh đạo của Đức và Hà Lan đã tuyên bố rõ ràng vào thứ Năm rằng họ không có kế hoạch thay đổi lập trường của họ trước các biện pháp mới được công bố của Hoa Kỳ.

Tất cả các nhà cung cấp dịch vụ không dây và nhà cung cấp internet lớn của Hoa Kỳ đã sử dụng thiết bị do Trung Quốc sản xuất từ nhiều năm trước, theo báo cáo năm 2012 của Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Năm ngoái, ông Trump đã ký một dự luật cấm chính phủ Hoa Kỳ và các nhà thầu sử dụng thiết bị từ các nhà cung cấp Trung Quốc.

Điện thoại thông minh của Huawei hầu như không có ở Hoa Kỳ, và tuần trước, Ủy ban truyền thông liên bang FCC đã từ chối đề nghị thầu của một công ty điện thoại Trung Quốc để cung cấp dịch vụ nội địa trong Hoa Kỳ.

Huawei cho biết họ cung cấp cho 45 trong số 50 công ty viễn thông hàng đầu thế giới. Nhưng chỉ có khoảng 2% thiết bị viễn thông được các nhà mạng Bắc Mỹ mua trong năm 2017 được sản xuất bởi Huawei.

Tác động kinh tế nội địa Mỹ sẽ bị hạn chế chủ yếu ở các nhà mạng nhỏ mà thiết bị Huawei đã hấp dẫn họ vì chi phí thấp hơn. Điều đó có thể làm cho việc mở rộng truy cập internet nhanh ở các vùng nông thôn trở nên khó khăn hơn.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ