• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phan Văn Anh Vũ đề nghị không gọi mình là Vũ “nhôm”

Thời sự 04/01/2020 14:30

(Tổ Quốc) - Sau 2 ngày cách ly, sáng nay (4/1), bị cáo Phan Văn Anh Vũ được cảnh sát dẫn giải tới tòa xét xử vụ án sai phạm đất đai gây thiệt hại hơn 22.047 tỷ đồng xảy ra tại TP Đà Nẵng.

Không có quan hệ gì với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng?

Trả lời tòa về mối quan hệ với lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ nói mình không có quan hệ gì, chỉ biết tên tuổi.

Phan Văn Anh Vũ đề nghị không gọi mình là Vũ “nhôm” - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ khai trước tòa sáng 4/1

Về quyết định mua các nhà đất công sản, bị cáo Vũ khai tùy từng dự án, với danh nghĩa cá nhân thì tự mình quyết định, còn với các dự án tại công ty có vốn góp thì đưa ra bàn bạc với tất cả thành viên trong công ty, trong đó bị cáo là người quyết định vì có cổ phần nhiều nhất.

Đồng thời, Vũ cũng khẳng định việc nhận chuyển nhượng 7 dự án bất động sản là hoàn toàn đúng.

Khi Tòa hỏi "trong việc nhận chuyển nhượng dự án thì ai là người đi quan hệ với lãnh đạo các cấp?", Vũ cho biết "để mua các dự án này, với tư cách cá nhân thì cá nhân ký, với pháp nhân thì công ty có tờ trình gửi UBND thành phố, việc giải quyết hay không là thuộc thẩm quyền của UBND thành phố".

Vũ cũng thừa nhận có gọi điện cho các bị cáo Trần Phi, Phan Ngọc Thạch, Huỳnh Tấn Lộc và đặt vấn đề nếu không sử dụng nhà đất công sản thì bán lại cho mình.

Tuy nhiên, ngày hôm qua, sau khi nghe bản cáo trạng thì Vũ đã không đồng tình và gửi đơn đề nghị lên HĐXX. Theo đó, Vũ cho rằng tất cả số lượng nhà đất công sản mà bị cáo hoặc các công ty của bị cáo nhận chuyển nhượng là đúng.

Vũ cũng phản kháng lại lời khai của một số bị cáo nói rằng mình có quan hệ với lãnh đạo cấp cao của Đà Nẵng "bị cáo không hiểu tại sao họ lại khai vậy, bị cáo hoàn toàn không có quan hệ gì với các lãnh đạo thành phố mà chỉ biết tên".

Thấy bán thì mua, không biết đúng hay sai?

Phan Văn Anh Vũ cũng khai rằng có rất nhiều người mua giống như bị cáo, chứ không chỉ riêng mình, "thời điểm đó, bị cáo không thể nhận thức được các quyết định của lãnh đạo TP Đà Nẵng là đúng hay sai, với một người kinh doanh bất động sản, bị cáo thấy bán thì mua".

Tuy nhiên, tòa tiếp tục truy vấn: "Bị cáo có biết Luật đất đai quy định việc mua bán phải qua đấu giá?".

Vũ cho biết, Luật đất đai phức tạp, bản thân thấy bên bán có chủ trương, giá cả hợp lý thì mua, còn việc bán sai thì bên bán phải chịu trách nhiệm. Bị cáo mua đất của công ty nhà nước chứ không phải công ty đầu đường xó chợ

Cũng tại phiên tòa này, Phan Văn Anh Vũ cho biết mình rất bức xức vì đã bị tạm giữ nhiều tài sản không liên quan đến vụ án này, cụ thể bị thu giữ 29 nghìn đô Singapore, một đồng hồ Rolex, 3 điện thoại, một máy tính xách tay đến bây giờ chưa trả cho bị cáo, không đưa chứng cứ vụ án này.

Đồng thời, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cũng cho biết, mình chưa hề nhận được lệnh truy nã. "Chính xác thì bị cáo tự nguyện đến đồn cảnh sát ở Singapore tự thú, không ai bắt bị cáo ở đó cả", Vũ nói.

Cũng tại phiên tòa này, Phan Văn Anh Vũ đề nghị mọi người không gọi mình là Vũ "nhôm".

"Cha mẹ đặt tên cho bị cáo là Phan Văn Anh Vũ, vì vậy không gọi là Vũ nhôm" – bị cáo Vũ đề nghị tại tòa.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ