• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Pháp đưa quân đội, xe tăng đến gần biên giới Nga

Thế giới 19/04/2019 17:29

(Tổ Quốc) - Một số lực lượng Pháp sẽ được triển khai tại Estonia, chỉ cách Nga 140 km, theo Sputnik.

Việc triển khai này là sự đóng góp của Paris vào sự hiện diện của NATO tại các quốc gia Baltic và Ba Lan. Nga từ lâu đã lên tiếng báo động về các hoạt động của liên minh này gần biên giới.

Một đơn vị gồm 300 binh sĩ thuộc quân đội Pháp và quân đoàn nước ngoài dự kiến sẽ đến thị trấn Tapa của Estonia, chỉ cách biên giới Nga 140 km vào tuần tới, theo Đại sứ quán Pháp ở Tallinn.

Pháp đưa quân đội, xe tăng đến gần biên giới Nga - Ảnh 1.

Lực lượng Pháp. (Nguồn: AP)

Quân đội sẽ ở lại Estonia cho đến cuối tháng 8 như một phần của nhiệm vụ FRA-EFP LYNX, nhằm mục đích thúc đẩy sự hiện diện của liên minh trong khu vực. Paris cũng sẽ triển khai năm xe tăng Leclerc và 20 xe chiến đấu bộ binh, trong đó có 13 chiếc VBCI, đây là phiên bản Pháp của Xe bọc thép đa năng (MRAV). Chúng sẽ được vận chuyển đến Estonia bằng đường sắt.

Đây không phải là lần đầu tiên các lực lượng Pháp có mặt ở Estonia, vì họ cũng đã tới Tapa trong mười tháng vào năm 2017. Ngoài ra, vào năm 2018, Không quân Pháp cũng tuần tra không phận Estonia trong khuôn khổ nhiệm vụ an ninh hàng không ở Baltic của NATO.

Việc triển khai này là sự đóng góp của Pháp vào sự gia tăng hiện diện của NATO tại các quốc gia Baltic và Ba Lan. Các binh sĩ của họ sẽ thay thế các đơn vị Bỉ phục vụ với nhóm chiến đấu do NATO lãnh đạo ở Tapa, theo trang web ERR của Estonia. Anh có 20 xe tăng Challenger-2 cũng như 30 xe chiến đấu bộ binh IFV ở đó. Ngoài ra, mới đây, Anh cũng đã gửi năm máy bay trực thăng tấn công Apache tới căn cứ không quân Amari ở Estonia để tham gia cùng với NATO.

Các đơn vị này sẽ tham gia vào cuộc tập trận Bão mùa xuân (Kevadtorm) hàng năm của Estonia, có tới 10.000 quân, dự kiến bắt đầu vào ngày 29/4. Như trang web tin tức của Estonia đưa tin, trích dẫn Bộ Quốc phòng nước này, sự hiện diện của NATO cũng sẽ được gia tăng thêm trong năm nay trên Biển Baltic trước cuộc tập trận Bảo vệ Baltic và BALTOPS.

Moscow đã nhiều lần lên tiếng báo động về các hoạt động chưa từng có của NATO và việc khối này tăng cường sự hiện diện trong khu vực, chỉ ra đây là mối đe dọa đối với Nga. Điện Kremlin trước đó tuyên bố rằng Nga không đặt ra mối đe dọa với bất kỳ ai, nhưng sẽ không phớt lờ bất kỳ hoạt động nguy hiểm tiềm tàng nào.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ