• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Pháp, Đức mở cửa với thế trận năng lượng Nga?

Kinh tế 09/02/2019 08:56

(Tổ Quốc) - Pháp và Đức đang có thoả thuận về dự án đường ống dẫn khí Nord Stream II.

Pháp và Đức đã tiến đến một thỏa thuận cho phép Berlin là nhà đàm phán chính với Nga về dự án đường ống dẫn khí Nord Stream II (Dòng chảy phương Bắc 2) tới châu Âu, một đề án về thỏa thuận ngày 8/2 cho biết.

Pháp cho biết họ sẽ hỗ trợ giám sát các đường ống năng lượng ngoài khơi mới của Liên minh châu Âu EU - một động thái có thể làm tê liệt kế hoạch mở đường ống dưới biển giữa Nga và Đức.

Pháp, Đức mở cửa với thế trận năng lượng Nga? - Ảnh 1.

Dự án Nord Stream 2 đang gây nhiều tranh cãi tại châu Âu. (Nguồn: MSN/AFP)

Tuy nhiên, 2 siêu cường EU đang đồng ý đảm bảo sự giám sát tại "vùng lãnh thổ và lãnh hải của quốc gia thành viên - nơi đặt điểm kết nối đường ống đầu tiên", theo bản sao dự thảo mà AFP có được.

Dự thảo thỏa hiệp này đã được đệ trình lên một cuộc họp của các đại sứ EU thảo luận về việc sửa đổi các quy tắc thị trường khí đốt cho khối 28 quốc gia, các nhà ngoại giao cho biết.

Nord Stream 2 lâu nay đã vấp phải sự phản đối của nhiều quốc gia ở miền đông và miền trung châu Âu, Hoa Kỳ và đặc biệt là Ukraine vì nó có nguy cơ làm gia tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt tự nhiên của Nga.

Kết hợp với đường ống TurkStream đang được lên kế hoạch đi qua Biển Đen, Nord Stream 2 sẽ giúp Nga bỏ qua điểm quá cảnh truyền thống là Ukraine để cung cấp khí đốt cho châu Âu – điều sẽ khiến Kiev mất đi một nguồn phí quá cảnh lớn và bỏ phí một tài sản chiến lược đáng kể.

Một nguồn tin ngoại giao của Pháp đã nói với AFP hôm thứ Năm rằng Paris "không ủng hộ hay chống lại Nord Stream 2", nhưng cho biết, Pháp tìm kiếm "sự bảo đảm cho an ninh của châu Âu và cho cả an ninh và ổn định của Ukraine".

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho đến nay vẫn khẳng định rằng đường ống trên là một "dự án kinh tế thuần túy" – điều sẽ đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt rẻ hơn, đáng tin cậy hơn.

Quá trình xây dựng Nord Stream 2 đã bắt đầu, với sự tham gia của nhiều công ty lớn như Wintershall và Uniper của Đức, Dutch-British Shell, Engie của Pháp và OMV của Áo.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ