• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phát động cuộc thi "Người giữ màu dân tộc"

Văn hoá 29/09/2020 17:16

(Tổ Quốc) - Sáng 29/9, Trung tâm Văn hóa Thành phố (Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội) đã phát động Cuộc thi sáng tác “Người giữ màu dân tộc” nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, những giá trị đã góp phần tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam.

Đây cũng là một trong nhiều hoạt động được tổ chức chào mừng các sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước trong năm 2020; kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội và hướng tới kỷ niệm Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam 23/11/2020.

Phát động cuộc thi "Người giữ màu dân tộc" - Ảnh 1.

BTC phát động cuộc thi

Các tác phẩm dự thi với hình thức, thể loại bài viết (tuỳ văn, tùy bút, bút ký, phóng sự…), phóng sự ảnh, phóng sự truyền hình, phim tài liệu… có nội dung phản ánh và tôn vinh các tổ chức, cá nhân đã và đang cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hoá phi vật thể của dân tộc, những giá trị đã góp phần tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam, trong đó có đặc trưng tiêu biểu của văn hóa Thủ đô.

Bên cạnh đó, nội dung các tác phẩm cũng phản ánh những tấm gương điển hình, các nghệ sĩ, nghệ nhân, quần chúng nhân dân gắn bó với các loại hình nghệ thuật truyền thống, các di sản văn hoá phi vật thể như: Hát văn, ca trù, hát xẩm, chèo, tuồng, dân ca, dân vũ, diễn xướng văn hóa dân gian… Đối tượng tham gia là các tập thể, các nhân quần chúng nhân dân, học sinh, sinh viên… (không giới hạn độ tuổi, nghề nghiệp) đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội.

BTC cuộc thi sẽ nhận các tác phẩm dự thi từ nay đến hết ngày 31/10/2020, địa chỉ email nhận tác phẩm: tochucsukienttvn@gmail.com, hoặc nhận qua đường bưu điện tại Trung tâm Văn hóa TP Hà Nội, số 7 Phùng Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội. Căn cứ kết quả đánh giá của Hội đồng chấm chọn tác phẩm, Ban tổ chức sẽ trao các Giải A, Giải B, Giải C, Giải Khuyến khích và Giải chuyên đề. Lễ tổng kết, công bố kết quả và trao giải vào dịp Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11/2020.

Mục đích cuộc thi nhằm khơi dậy niềm tự hào trong quần chúng nhân dân về những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc. Qua đó, tôn vinh các tổ chức, cá nhân đã và đang cống hiến trong công tác bảo tồn, phát huy, góp phần quảng bá, giới thiệu những di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của Việt Nam nói chung, của Hà Nội nói riêng đến đông đảo nhân dân và bạn bè quốc tế.

Cuộc thi cũng là dịp để tìm kiếm, khai thác những cách làm hay, những sáng kiến cộng đồng tham gia vào công tác bảo tồn di sản văn hóa của dân tộc; động viên, khích lệ phong trào quần chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ không ngừng gìn giữ, kế thừa, phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam và nét đẹp văn hóa của Thủ đô trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Ban tổ chức cuộc thi sẽ phát động truyền thông rộng rãi tới cơ sở, đặc biệt là trong các tổ chức đoàn thể, các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội nhằm thu hút được nhiều người tham gia, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ và có ý nghĩa thiết thực./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ