• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phép thử trước giờ G với ông Putin

Thế giới 09/09/2019 12:56

(Tổ Quốc) - Người Nga hôm Chủ nhật đã tham gia bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương.

Theo AFP, đây sẽ là một phép thử thể hiện mức độ ủng hộ cho Tổng thống Vladimir Putin và các đồng minh trong khi phe đối lập tổ chức một số cuộc biểu tình ở Moscow.

Cuộc bầu cử vị trí tại các hội đồng thành phố và các thống đốc khu vực đã diễn ra trên khắp nước Nga, nhưng hầu hết sự chú ý tập trung vào Moscow, thủ đô và cũng là nơi một số cuộc biểu tình của phe đối lập diễn ra sau khi một số ứng cử viên đối lập tiềm năng bị cấm bỏ phiếu.

a20c653b577752a6d267e9e5e253dcb394568619

Cuộc bỏ phiếu địa phương sẽ là phép thử cho thấy mức độ ủng hộ với ông Putin. Nguồn: Yahoo News/ AFP.

Cảnh sát đã bắt giữ hàng trăm người biểu tình và hầu hết đã nhanh chóng được thả ra. Tuy nhiên, có một số người đã bị kết án tù từ hai đến bốn năm với các tội danh nghiêm trọng.

Vào ngày bầu cử, cảnh sát đã bắt giữ một số nhân vật đối lập, bao gồm Maria Alyokhina của nhóm nhạc punk chính trị Pussy Riot và Ilya Azar, một nhà báo và ủy viên hội đồng thành phố.

Phe đối lập đã kêu gọi cử tri không ủng hộ Điện Kremlin và đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền trong cuộc bỏ phiếu.

Các nhà phân tích nói rằng cuộc bỏ phiếu là một cuộc thử nghiệm quan trọng trước khi diễn ra cuộc bầu cử quốc hội vào năm 2021 – khi phe đối lập có thể tận dụng mọi cách để huy động sự ủng hộ còn chính quyền sẽ nỗ lực để kiểm soát tình hình.

Ông Putin đã bỏ phiếu tại Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nơi ông hiện diện để bác bỏ những lo ngại của phe đối lập về việc một số ứng cử viên bị cấm.

"Điều quan trọng là chất lượng, không phải số lượng", nhà lãnh đạo 66 tuổi của nước Nga cho hay.

Khoảng 7,3 triệu cử tri đủ điều kiện để bầu 45 nghị sĩ trong cơ quan lập pháp Moscow. Thời gian bỏ phiếu tại Moscow kết thúc lúc 8:00 tối sau 12 giờ bỏ phiếu. Tỉ lệ đi bầu tại thủ đô khoảng 17% vào lúc 1500 GMT.

Ở những nơi khác trong nước, các cử tri đi bầu 16 thống đốc cùng với các hội đồng địa phương.

Kết quả đầu tiên ở khu vực phía đông của đất nước cho thấy các ứng cử viên thân Kremlin đang dẫn đầu ở một số khu vực, bao gồm Zabaikalsky và Sakhalin.

Kết quả tại Moscow dự kiến sẽ bắt đầu được tiết lộ dần và số liệu đầy đủ dự kiến có trong ngày thứ Hai.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ