• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Phó Thủ tướng đề nghị Đồng Nai tiếp tục thu hút các doanh nghiệp có công nghệ cao

Kinh tế 09/01/2019 11:10

(Tổ Quốc) - Chiều 8/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã làm việc với tỉnh Đồng Nai về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.
Phó Thủ tướng đề nghị Đồng Nai tiếp tục thu hút các doanh nghiệp có công nghệ cao  - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại tỉnh Đồng Nai - Ảnh: Thành Chung

Là một tỉnh năng động thuộc Vùng kinh tế động lực phía Nam, Đồng Nai là tỉnh có mức thu ngân sách cao thứ 6, trong đó thu nội địa đứng thứ 5 cả nước và điều tiết ngân sách lớn về trung ương. Địa phương này cũng là một trọng điểm thu hút FDI (tập trung vào công nghiệp chế biến chế tạo) với tổng số vốn đăng ký tới nay là 28 tỷ USD, gần bằng 1/10 tổng số vốn FDI vào Việt Nam trong 30 năm qua và đã giải ngân được trên 20 tỷ USD.

Ở lĩnh vực xã hội, Đồng Nai nổi bật là tỉnh đầu tiên của cả nước có 100% số xã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và tiến tới triển khai sâu rộng nông thôn mới kiểu mẫu, với chất lượng các tiêu chí cao hơn ở trên toàn tỉnh.

Đánh giá cao nỗ lực và những kết quả phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới của cấp uỷ, chính quyền tỉnh Đồng Nai, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ mong muốn để Đồng Nai chủ động, khai thác mạnh mẽ hơn thế mạnh dân cư, địa lý, trở thành động lực phát triển bền vững cho vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Để làm được điều này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Đồng Nai cùng các bộ, ngành cần giải được bài toán công nghiệp hóa và xây dựng nông thôn mới phải gắn với đô thị hoá. Theo Phó Thủ tướng, với 31 khu công nghiệp và 23 cụm công nghiệp hiện nay và sẽ được phát triển trong thời gian tới, nếu chỉ tập trung công nghiệp hóa thì sẽ gây ra nhiều hệ lụy về nhà ở, môi trường, sinh hoạt và kinh tế của người dân và xã hội. Nếu đô thị hóa đi trước thì sẽ dẫn tới tình trạng các "thành phố ma", không người ở.

Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tăng cường nghiên cứu, đề xuất với Đảng, Nhà nước các chính sách để khơi thông các vùng động lực phát triển của đất nước, trong đó có các tỉnh như Đồng Nai.

Phó Thủ tướng đề nghị Đồng Nai tiếp tục thu hút các doanh nghiệp có công nghệ cao  - Ảnh 2.

Ảnh: Thành Chung

Trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và xu hướng phát triển, mở rộng đô thị, tỉnh Đồng Nai cũng phải tính toán gắn kết hai quá trình này để tăng hiệu quả đầu tư, tiết giảm chi phí. "Đường nông thôn mới theo quy định đầu tư là 3m nhưng sang năm xã thành phường thì đường 3m lại không ổn. Cần phải tính trước trong thực hiện", Phó Thủ tướng nói.

Ngoài ra, địa phương cũng phải bảo đảm các thiết chế văn hoá, xã hội song song với phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần bền vững của cư dân và người lao động.

Đối với đầu tư nước ngoài, Phó Thủ tướng đề nghị Đồng Nai tiếp tục lựa chọn thu hút các doanh nghiệp có công nghệ cao, nằm trong chuỗi sản xuất toàn cầu ngành nghề sản xuất kinh doanh bổ sung cho việc cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng của đất nước. Đồng thời ưu tiên hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ ở trong nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Đồng Nai quyết liệt thực hiện hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương Đảng về tinh gọn bộ máy, sắp xếp đổi mới hoạt động của các đơn vị sự nghiệp,..., các Nghị quyết số 01 và 02/NQ-CP năm 2019 của Chính phủ. Tỉnh Đồng Nai phối hợp với các bộ, ngành trung ương bảo đảm tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn, trong đó đặc biệt quan tâm tới việc thực hiện đầu tư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, mà trước mắt là thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân trong phạm vi dự án,...

Trong dịp năm mới Kỷ Hợi, tỉnh Đồng Nai cùng các cấp ngành, đoàn thể chăm lo đời sống cho nhân dân và công nhân lao động trên địa bàn đón Tết vui tươi, no ấm và an toàn.

Trước đó vào sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã tới thăm các hộ nông dân trồng thanh long, sầu riêng, măng cụt và chăn nuôi gà, cho doanh thu 2 tỷ đồng/ha/năm tại xã nông thôn mới Bình An, huyện Long Thành.

Nhờ làm ăn phát đạt, người dân ở Long Thành đã có nhiều điều kiện đóng góp tới tối đa 30% giá trị tiền, sức người cho xây dựng nông thôn mới trên địa bàn trong những năm qua, cao gấp gần 3 lần tỷ lệ đóng góp của dân bình quân trên cả nước...

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ