• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Phát triển nông thôn theo hướng một nền nông nghiệp thông minh, hội nhập quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu

Thời sự 16/11/2019 07:46

(Tổ Quốc) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã trao Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục-đào tạo từ năm học 2014-2015 đến năm học 2018-2019.

Chiều 15/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến dự Lễ kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2019) và chúc mừng thầy, cô giáo Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình:  Phát triển nông thôn theo hướng một nền nông nghiệp thông minh, hội nhập quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tham quan phòng truyền thống của Học viện. - Ảnh VGP

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nêu rõ, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng và thực hiện nhiều chủ trương, chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “nông dân ta giàu thì nước ta giàu; nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh”. Học viện Nông nghiệp Việt Nam, tiền thân là Đại học Nông Lâm, là một trong các trường đại học được thành lập đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đó.

Ghi nhận và biểu dương những thành tựu to lớn mà Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã đạt được trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ xã hội, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình mong muốn, sinh viên được đào tạo từ Học viện sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng để góp phần đưa nước ta nhanh chóng trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh, Đảng ta luôn khẳng định giáo dục, đào tạo là quốc sách hàng đầu và khoa học-công nghệ là then chốt đối với sự phát triển của đất nước. Học viện Nông nghiệp Việt Nam cần tập trung, nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu, nhiệm vụ và định hướng mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã đề ra cho Học viện, trong đó chú trọng đổi mới về mục tiêu, nội dung và phương pháp đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực có chất lượng cao, gắn với thực tiễn phát triển sản xuất nông nghiệp; khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo cho sinh viên; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học phục vụ yêu cầu cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn theo hướng phát triển một nền nông nghiệp thông minh, hội nhập quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới phồn vinh và văn minh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình:  Phát triển nông thôn theo hướng một nền nông nghiệp thông minh, hội nhập quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao Huân chương Lao động cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục-đào tạo - Ảnh: VGP.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình lưu ý Học viện phải tích cực thực hiện chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học để đào tạo ra các cử nhân, kỹ sư, tiến sĩ... không những có kiến thức và kỹ năng chuyên môn tốt mà còn có những khả năng sáng tạo, kỹ năng hợp tác, tư duy phản biện, năng lực tự chủ và thích ứng tốt với môi trường làm việc thay đổi nhanh chóng; có ý thức trách nhiệm cao với bản thân, với gia đình, cộng đồng và đất nước. Do vậy, ngoài đào tạo chuyên môn cần coi trọng đào tạo kỹ năng mềm, giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống cho sinh viên.

Cùng với đó, Học viện phải tập trung xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ giảng viên đáp ứng được yêu cầu đổi mới đào tạo; đổi mới mô hình quản trị đại học, thực hiện tự chủ đại học; phấn đấu nhanh chóng trở thành một trường đại học nghiên cứu mẫu mực như đã định hướng. Học viện cần đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động khoa học công nghệ, gắn nghiên cứu khoa học công nghệ với đào tạo và phục vụ sản xuất, dịch vụ xã hội; tích cực, sáng tạo thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là “các nghiên cứu của Học viện phải hướng tới “tam nông” (nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh) với trọng tâm nghiên cứu để phục vụ phát triển một nền nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, tái cơ cấu nông nghiệp thành công theo định hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Mục tiêu bao trùm của nghiên cứu là thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh xã hội và bảo vệ môi trường.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã trao Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục-đào tạo từ năm học 2014-2015 đến năm học 2018-2019./.

Thành Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ