• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phòng chống dịch nCoV: Toàn bộ học sinh trên địa bàn quận/huyện nghỉ học khi có từ 2 xã/phường có dịch

Giáo dục 14/02/2020 11:33

(Tổ Quốc) - Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Vụ Giáo dục thể chất (Bộ GDĐT) góp ý nội dung chuyên môn về phòng chống dịch nCoV trong trường học.

Theo công văn Cục Quản lý môi trường y tế gửi Vụ Giáo dục thể chất hôm 12/2, góp ý các nội dung chuyên môn y tế về phòng chống dịch nCoV trong trường học gồm, Tại nhà, trước khi đến trường. Tại trường: Trước khi học sinh, sinh viên, học viên quay trở lại học; và Trong thời gian học sinh ở trường. Công tác khử khuẩn tại nhà trường. Công tác kiểm tra, giám sát. Trách nhiệm của UBND các tỉnh, thành phố; Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế.

Cụ thể, tại nhà, trước khi đến trường, cha mẹ học sinh, sinh viên, học viên lưu ý các hoạt động sau để tăng cường sức khỏe cho học sinh và bản thân sinh viên, học viên.

Đối với trẻ em mầm non, học sinh, cha mẹ học sinh có trách nhiệm đo nhiệt độ cho học sinh. Nếu có sốt hoặc ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học và theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Cha mẹ cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Đối với sinh viên, học viên, tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Sinh viên, học viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường. Cha mẹ học sinh không vào trong trường. Bảo vệ nhà trường hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường.

Phòng chống dịch nCoV trong trường học, Bộ Y tế hướng dẫn mâu thuẫn? - Ảnh 1.

Vệ sinh sạch sẽ môi trường trong trường học (ảnh minh họa)

Trước khi học sinh, sinh viên, học viên quay trở lại học, Nhà trường phải thực hiện đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh thì phải đảm bảo mỗi học sinh có 1 khăn riêng và giặt sạch khăn với xà phòng sau mỗi ngày học.

Bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch. Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học. Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Tập huấn cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học.

Đáng chú ý, Cục hướng dẫn, trong thời gian học sinh ở trường, không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Tổ chức chào cờ tại lớp học. Nhà trường thông báo cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của trường, cha mẹ học sinh, học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết.

Phòng chống dịch nCoV trong trường học, Bộ Y tế hướng dẫn mâu thuẫn? - Ảnh 2.

Khuyến cáo của Bộ Y tế (ảnh: TTXVN)

Nhà trường quy định, hướng dẫn học sinh thực hiện các nội dung phòng, chống dịch bệnh, giữ gìn vệ sinh chung cũng như cho bản thân. Cùng đó, hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi.

Trong thời gian học, khi giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường, hoặc giáo viên phát hiện học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại trường học có trách nhiệm cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh nêu trên.

Trường cũng cần thực hiện công tác khử khuẩn tại nhà trường, trước khi học sinh quay trở lại trường và trong thời gian học.

Trong đó, Cục có ý kiến, sở GDĐT tổ chức chỉ đạo, triển khai, hướng dẫn, kiểm tra giám sát các trường học trên địa bàn. 

Sở GDĐT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tham mưu, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh nghỉ học trong các trường hợp, Quận/Huyện có một xã/phường có dịch: Tất cả các trường trên địa bàn xã/ phường nghỉ học, học sinh trên địa bàn xã có dịch không sang học tại các xã khác; Quận/Huyện có từ hai xã/phường có dịch trở lên: Tất cả các trường trên địa bàn quận/huyện nghỉ học, học sinh trên địa bàn quận/huyện có dịch không sang học tại các quận/huyện khác.

Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ