• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phòng dịch nCoV, xử lý thế nào nếu phát hiện bệnh trong trường học?

Giáo dục 05/02/2020 15:47

(Tổ Quốc) - Đến ngày 05/02, đã có 61 tỉnh, thành phố báo cáo Bộ GDĐT về quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Ngành Giáo dục cũng đã xây dựng các phương án ứng phó tình hình dịch bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh do virus Corona chủng mới đang diễn biến phức tạp, tới thời điểm này đã có 61 tỉnh, thành phố cho học sinh nghỉ học để phòng ngừa dịch. Ngành Giáo dục cũng đã xây dựng phương án xử trí các tình huống diễn biến của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Theo đó, tình huống chưa ghi nhận trường hợp bệnh trong trường học, toàn ngành Giáo dục sẽ tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo theo dõi chăm sóc sức khỏe của cán bộ, nhà giáo và học sinh sinh viên trong toàn ngành Giáo dục. Chỉ đạo các sở GDĐT, cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch phòng chống dịch trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; phối hợp với ngành Y tế triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong trường học tại địa phương.

Chỉ đạo các sở GDĐT phối hợp với sở Y tế và các sở ngành có liên quan theo dõi tình hình dịch bệnh và sự lưu hành của bệnh do nCoV gây ra tại Trung Quốc và nhất là tại các tỉnh gần Việt Nam; tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính với các biểu hiện nghi ngờ do chủng mới của virus Corona gây ra;

Tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác y tế trong trường học về kỹ thuật giám sát, phòng chống và cách phối hợp xử lý ổ dịch; đẩy mạnh công tác truyền thông, khuyến cáo về dịch bệnh. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị về điều kiện đảm bảo và phương án, biện pháp phòng chống dịch. Tổ chức các đoàn kiểm tra tại các cơ sở giáo dục, báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh và tổ chức thực hiện về UBND tỉnh và Bộ GDĐT để xử trí.

Phòng dịch nCoV, khi xảy ra bệnh trong trường học sẽ xử lý như thế nào? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trong trường hợp xuất hiện bệnh xâm nhập vào trường học, BCĐ theo dõi chăm sóc sức khỏe trong toàn ngành Giáo dục họp hàng tuần và đột xuất phối hợp tích cực với ngành Y tế triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh; tăng cường giám sát và phối hợp với ngành Y tế triển khai các biện pháp cách ly chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ, tổ chức theo dõi chặt chẽ sức khỏe những trường hợp tiếp xúc; Phối hợp tích cực với ngành Y tế xử lý triệt để các ổ dịch; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phòng bệnh; thực hiện báo cáo theo quy định.

Khi dịch bệnh lây lan trong trường học, BCĐ theo dõi chăm sóc sức khỏe của cán bộ, nhà giáo và học sinh, sinh viên trong toàn ngành Giáo dục họp hàng ngày hoặc đột xuất để phối hợp tích cực với ngành Y tế để triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong trường học trên địa bàn. Phối hợp với ngành Y tế khoanh vùng ổ dịch và cho HSSV nghỉ học, hạn chế đi lại khi cần thiết, phòng bệnh rộng rãi, bắt buộc đối với toàn bộ những người liên quan trong cơ sở giáo dục có ổ dịch.

Đồng thời báo cáo tình hình diễn biến của dịch thường xuyên và tham mưu cho UBND các cấp, Bộ GDĐT các biện pháp phòng chống dịch để nhận được sự chỉ đạo kịp thời. Phối hợp với ngành Y tế giám sát các ca bệnh, triển khai các biện pháp cách ly chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ, theo dõi chặt chẽ sức khỏe các trường hợp tiếp xúc, và thường trực phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục.

Bên cạnh đó, thường xuyên cập nhật thông tin, thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch cho phù hợp, để mọi người không hoang mang lo lắng, phối hợp với ngành Y tế thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh cũng như các sở, ngành liên quan về điều kiện đảm bảo và phương án, biện pháp phòng chống trong trường hợp dịch bùng phát lan rộng trong trường học.

Ngoài ra, tổ chức các đoàn kiểm tra tại các cơ sở giáo dục và thực hiện báo cáo hàng ngày, đột xuất tình hình dịch bệnh và tổ chức thực hiện về UBND tỉnh, Bộ GDĐT để có phương án xử lý.

K.Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ