• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

“Phù phép” Nhà ở xã hội bán toàn… biệt thự

Kinh tế 09/06/2018 21:19

(Tổ Quốc) - Dự án The Diamond Park (Mê Linh, Hà Nội) được phê duyệt là nhà ở xã hội nhưng rao bán qua sàn bất động sản lại chủ yếu là biệt thự, nhà liên kề.
Ngày mở bán chính thức Dự án The Diamond Park. Ảnh nguồn: thuonghieucongluan.com.vn

Điều vô cùng kỳ lạ

Dự án The Diamond Park tại khu đô thị mới Mê Linh (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội) được UBND tỉnh Vĩnh Phúc trước đây ký quyết định cho phép đầu tư dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp, sau năm 2008, khi Mê Linh về Hà Nội, UBND TP. Hà Nội cũng đã ký quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án này cũng với tên gọi khu nhà ở cho người thu nhập thấp và quy mô diện tích đất thay đổi từ 14,5 ha lên 16,8 ha.

Theo đó, tất cả quyết định, giấy phép xây dựng và các quyết định thu hồi đất đều dưới danh nghĩa là “nhà ở dành cho người thu nhập thấp”.

Tuy nhiên điều kỳ lạ là các quyết định của Vĩnh Phúc và Hà Nội chỉ có đúng một cái tiêu đề là “nhà ở dành cho người thu nhập thấp”. Các nội dung còn lại, đặc biệt là quy hoạch hạng mục đất ở thì không thấy chỗ nào dành cho nhà ở xã hội.

Theo như quyết định năm 2017 của Hà Nội còn ghi rõ đất nhà ở biệt thự có diện tích 27.686 m2, đất nhà ở liền kề có diện tích 22.688 m2 và đất nhà ở chung cư chỉ vỏn vẹn 17.000 m2.

Bản thân chủ đầu tư Công ty CP Tập đoàn VIDEC và Công ty Dịch vụ Địa ốc xanh miền Bắc rao bán cũng chỉ dành hạng mục lô đất cho khu biệt thự, nhà liên kế và chung cư thương mại với lời rao bán hấp dẫn, dự án có vị trí đẹp, ngay cửa ngõ phía Bắc của thủ đô.

“Núp bóng” Nhà ở xã hội, hưởng ưu đãi khủng

Như vậy chủ đầu tư The Diamond Park đã nhận rất nhiều ưu đãi về mặt chính sách theo như Luật Nhà ở 2014, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội sẽ được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; được miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam; được UBND cấp tỉnh hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội…

Trao đổi trên tờ Pháp Luật TP.HCM, nhiều chuyên gia bất động sản đều ngạc nhiên về dự án này và cho rằng: The Diamond Park có thể là dự án nhà ở hỗn hợp hoặc nhà ở thương mại chứ không thể là nhà ở xã hội được.

Có thể thấy chủ đầu tư của The Diamond Park đã được rất nhiều ưu đãi về mặt chính sách nhưng không thực hiện cam kết hỗ trợ những người thu nhập thấp bằng cách xây nhà ở xã hội mà “phù phép” dự án để bán biệt thự, nhà liền kề với giá trị cao.

Phùng Nguyên (t/h)

Phùng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ