• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Phục kích bất ngờ tại Albu Kamal, Syria: IS lật ngược thế cờ

Thế giới 13/11/2017 - 10:12

(Tổ Quốc) - Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 13/11 đã giành lại quyền kiểm soát thành phố Albu Kamal, thành trì cuối cùng của chúng tại Syria.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 13/11 đã giành lại quyền kiểm soát thành phố Albu Kamal, thành trì cuối cùng của chúng tại Syria, sau khi các lực lượng dân quân thân Iran – chiếm giữ được thành phố này vài ngày trước nhưng đã bị phục kích và buộc phải rút lui, các nhà lãnh đạo nhóm này, người dân và một nhóm theo dõi tình hình cuộc chiến cho hay.

Lực lượng người Shi'ite Hezbollah Lebanon tại Syria hội hợp cùng các tay súng người Shiite của Iraq tiến sang biên giới Syria – đã bất ngờ bị IS phục kích bên trong các đường hầm của thành phố Albu Kamal.

Lực lượng Syria tấn công vào IS khu vực biên giới Syria- Iraq. (Nguồn: AP)

Các tay súng người Shiite đã phát động một cuộc tấn công trên thực địa vào thành phố này, thuộc tỉnh Deir al Zor, sau nhiều tháng các cuộc không kích của Nga diễn ra tại khu vực này.

Qahtan Ghanam al Ali, một nhà lãnh đạo thuộc lực lượng dân quân trên nói rằng, “IS bắt đầu một cuộc tấn công bất ngờ bằng đánh bom tự sát và các cuộc tấn công tên lửa sau khi lực lượng dân quân bị đánh lừa rằng chúng đã rời khỏi thành phố”.

Quân đội Syria hôm thứ Năm tuần trước đã tuyên bố giành chiến thắng trước IS – tuyên bố họ đã giết được nhiều tay súng trong khi cũng có nhiều tên khác đã đầu hàng. Chiến dịch này cũng có sự tham dự của các lực lượng tinh nhuệ của Hezbollah của Lebanon cùng với lực lượng dân quân người Shiite Iraq và Afghanistan – đã tiến vào Albu Kamal từ phía Iraq, một chỉ huy trong liên minh này nói với Reuters.

Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay các cuộc tấn công này đã khiến nhiều tay súng thân chính phủ Syria thiệt mạng.

Albu Kamal - một trung tâm đối với các kênh liên lạc và cung cấp hậu cần sẽ là một “giải thưởng” lớn cho lực lượng dân quân thân Iran.

Việc IS kiểm soát được thành phố này –cùng với thành phố al-Qaim gần đó ở phía Iraq đã làm gián đoạn đường cao tốc chiến lược Baghdad-Damascus-  từ lâu đã là con đường cung cấp vũ khí của Iran cho lực lượng đồng minh Syria.

Vào ngày 12/11, các máy bay phản lực được cho là Nga đã tăng cường chiến dịch đánh bom ngày thứ 3 liên tục vào Albu Kamal và vùng ngoại ô. Thành phố này đã là mục tiêu của các cuộc tấn công tập trung được Nga tiến hành trên khắp tỉnh Deir al Zor.

(Theo Reuters)

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

(Tổ Quốc) - Nhiều người đã bị thương trong một cuộc tấn công tên lửa ở dải Gaza và bất ngờ từ cuộc không kích trả đũa của Israel vào ngày 17/10.

Đọc Thêm

Xem thêm