• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quân đội Mỹ - Nga đối mặt trực diện về Syria

Thế giới 04/03/2019 09:32

(Tổ Quốc) - Các tướng lĩnh Mỹ và Nga dự kiến gặp nhau trong ngày 4/3 để thảo luận về Syria.

Các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ và Nga sẽ họp trong ngày 4/3 tại Vienna để thảo luận về các hoạt động ở Syria, nơi Mỹ đã quyết định để lại một số ít lực lượng để bảo vệ các đồng minh người Kurd.

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, sẽ đại diện cho phía Hoa Kỳ trong cuộc gặp với Tổng tham mưu trưởng quân đội, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Valery Gerasimov, Đại tá Patrick Ryder, phát ngôn viên của Liên quân Mỹ cho biết.

Quân đội Mỹ - Nga đối mặt trực diện về Syria - Ảnh 1.

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. (Nguồn: Yahoo News/AFP)

"Hai nhà lãnh đạo quân sự sẽ thảo luận về việc giảm xung đột trong hoạt động của liên minh và các hoạt động của Nga ở Syria, trao đổi quan điểm về tình trạng quan hệ quân sự Mỹ-Nga và tình hình an ninh quốc tế hiện nay ở châu Âu và các chủ đề quan trọng khác", ông Ryder nói.

Kể từ khi Nga tham gia vào cuộc xung đột Syria năm 2015, Moscow và Washington đã tiến hành các hoạt động riêng của họ chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo IS, trong khi cảnh báo lẫn nhau về các hoạt động trên không để tránh nguy cơ xảy ra sự cố.

Các vấn đề giữa quân đội Hoa Kỳ và Nga cũng bao gồm căng thẳng về lực lượng hạt nhân ở châu Âu, khi Mỹ đình chỉ việc thực hiện hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) năm 1986, viện dẫn sự không tuân thủ từ Nga.

Hiệp ước này đã loại bỏ các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, tên lửa hành trình và bệ phóng tên lửa tại châu Âu.

Bất chấp xung đột ở Syria và căng thẳng song phương đang gia tăng, các nhà lãnh đạo quân sự vẫn mở một kênh liên lạc.

Vào tháng 8 năm 2018, Nga gửi đi một lá thư bí mật, (sau đó đã bị rò rỉ thông tin), trong đó có các đề xuất hợp tác để đảm bảo sự tái thiết của Syria và sự trở lại của những người tị nạn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định hồi tháng 12 năm ngoái rằng sẽ rút quân đội Hoa Kỳ khỏi vùng đông bắc Syria, nơi họ đã sát cánh cùng lực lượng người Kurd chống lại IS. Tuy nhiên, ông Trump sau đó đã đồng ý để lại khoảng 200 lính Mỹ tại đây.

Washington hiện đang đàm phán với các đồng minh phương Tây trong liên minh chống IS về việc thành lập một lực lượng quốc tế sẽ đào tạo lực lượng an ninh địa phương có khả năng ổn định các khu vực Syria.

Các quan chức Mỹ cho biết IS đang trên bờ vực mất đi những lãnh thổ cuối cùng ở Syria.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ