• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quân đội Mỹ sẵn mọi kịch bản: Chờ ấn định từ TT Trump về đòn giáng vào Iran

Thế giới 20/09/2019 09:32

(Tổ Quốc) - Lầu Năm Góc sẽ đưa ra một loạt các lựa chọn quân sự cho Tổng thống Donald Trump trong ngày 20/9 để ông có thể xem xét cách thức đáp trả cuộc tấn công chưa từng có vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Saudi Arabia – điều chính quyền Mỹ cho rằng Iran là bên phải chịu trách nhiệm.

Trong một cuộc họp tại Nhà Trắng, Tổng thống sẽ được đưa ra một danh sách các mục tiêu không kích tiềm tàng tại Iran, cùng với nhiều phương án đáp trả khác. Ông Trump cũng sẽ được cảnh báo rằng hành động quân sự nhằm vào Cộng hòa Hồi giáo có thể leo thang chiến tranh, theo các quan chức chính quyền nắm rõ vấn đề, chia sẻ với điều kiện giấu tên.

Quân đội đã sẵn sàng

Cuộc họp an ninh quốc gia này có thể sẽ là cơ hội đầu tiên để đưa ra quyết định về cách Hoa Kỳ nên ứng phó với cuộc tấn công vào một đồng minh chủ chốt ở Trung Đông. Bất kỳ quyết định nào đều có thể phụ thuộc vào loại bằng chứng nào mà các nhà điều tra của Hoa Kỳ và Saudi có thể đưa ra để chứng minh rằng cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái là do Iran thực hiện, như một số quan chức, bao gồm cả Ngoại trưởng Mike Pompeo, đã khẳng định.

Iran đã phủ nhận sự liên quan và cảnh báo Mỹ rằng bất kỳ cuộc tấn công nào cũng sẽ châm ngòi cho một "cuộc chiến toàn diện" kéo theo sự trả đũa ngay lập tức từ Tehran.

https%3A%2F%2Fblogs-images

Tổng thống Trump đang đứng trước nhiều lựa chọn. Nguồn: DOD.

Cả ông Pompeo và Phó Tổng thống Mike Pence đều lên án vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Saudi là "một hành động chiến tranh". Ông Pence cho biết ông Trump sẽ "xem xét lại vấn đề và sẽ đưa ra quyết định về các bước tiếp theo. Nhưng người dân Mỹ có thể tin tưởng rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ lợi ích của chúng ta trong khu vực, và chúng ta sẽ sát cánh với các đồng minh của mình".

Phản ứng của Hoa Kỳ có thể về mặt quân sự, chính trị và kinh tế, và các lựa chọn quân sự có thể từ không có hành động nào đến các cuộc không kích hoặc các động thái ít nhìn thấy hơn như tấn công mạng. Một động thái tiềm tàng là Hoa Kỳ sẽ cung cấp thêm hỗ trợ quân sự để giúp Saudi tự vệ khỏi các cuộc tấn công từ phía bắc, vì hầu hết các tuyến phòng thủ của nước này tập trung vào các mối đe dọa từ Houthis, Yemen ở phía nam.

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, nhấn mạnh với một số ít nhà báo đi cùng ông hôm thứ Hai rằng câu hỏi liệu đáp trả của Hoa Kỳ có phải một "phán quyết chính trị" không dành cho quân đội.

"Công việc của tôi là cung cấp các lựa chọn quân sự cho tổng thống nếu ông quyết định đáp trả bằng lực lượng quân sự", Dunford nói.

Ông Trump sẽ muốn "có một loạt các lựa chọn", ông Dunford cho hay. "Ở Trung Đông, tất nhiên, chúng tôi có lực lượng quân sự ở đó và chúng tôi hoạch định kế hoạch và chúng tôi có rất nhiều lựa chọn."

Khó lường từ ông Trump

Nghị sĩ Dân chủ Elissa Slotkin, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm rằng nếu ông Trump "chọn tiến hành một cuộc tấn công quân sự đáng kể vào Iran, với tình hình hiện tại giữa Mỹ và Iran, có khả năng nó có thể leo thang thành một cuộc chiến quy mô từ vừa và lớn. Tôi tin rằng Tổng thống nên đưa vấn đề lên Quốc hội. "

Slotkin, cựu cố vấn chính sách hàng đầu về Trung Đông cho Lầu năm góc, cho biết bà hy vọng ông Trump xem xét một loạt các lựa chọn, bao gồm lựa chọn cơ bản nhất, như triển khai thêm lực lượng và thiết bị quân sự phòng thủ tại và bao quanh Saudi để giúp tăng cường an ninh.

Một nhóm nhân viên của Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ đã đưa ra bằng chứng về tên lửa hành trình và mảnh vỡ từ máy bay không người lái, nhưng Lầu Năm Góc cho biết việc đánh giá chưa kết thúc. Các quan chức đang cố gắng xác định xem họ có thể lấy thông tin điều hướng từ các mảnh vỡ để tìm ra bằng chứng rõ cho thấy các cuộc không kích đến từ Iran.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết hôm thứ Năm rằng Hoa Kỳ tin tưởng rằng sẽ có thể xác định chính xác ai là người đã phát động các cuộc tấn công vào cuối tuần trước.

Các quan chức Mỹ lúc này không dự đoán được loại phản ứng nào Trump sẽ chọn. Vào tháng 6, sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái giám sát của Mỹ, ông Trump ban đầu tán thành một cuộc tấn công quân sự trả đũa sau đó đột ngột hủy bỏ nó vì ông nói rằng họ sẽ giết hàng chục người Iran. Quyết định này cho thấy sự miễn cưỡng từ lâu của Tổng thống Trump nhằm đẩy đất nước này vào một cuộc chiến khác ở Trung Đông.

Thay vào đó, ông Trump đã chọn để các lực lượng không gian mạng của Hoa Kỳ thực hiện một cuộc tấn công nhằm các hệ thống máy tính quân sự để kiểm soát các bệ phóng tên lửa và hỏa tiễn được Lực lượng vệ binh cách mạng Iran sử dụng, theo các quan chức Mỹ.

Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ cũng đang hợp tác với Saudi để tìm cách tạo sự bảo vệ cho khu vực phía bắc của đất nước.

Đại tá Không quân Pat Ryder, phát ngôn viên của văn phòng Tham mưu trưởng Liên quân, nói với các phóng viên Lầu Năm Góc hôm thứ Tư rằng Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ đang đối thoại với Saudi về các biện pháp giảm thiểu các cuộc tấn công trong tương lai. Ông sẽ không suy đoán về những sự hỗ trợ Mỹ có thể đưa ra.

Các quan chức khác của Hoa Kỳ thì nói rằng việc bổ sung thêm khẩu đội phòng thủ tên lửa Patriot và các hệ thống radar được tăng cường có thể là các lựa chọn.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ