• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quân sự Anh "lạnh người" chiến lược sức mạnh Nga tăng vọt

Thế giới 16/10/2018 08:57

(Tổ Quốc)- Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một báo cáo rằng việc Nga mở rộng sự ảnh hưởng trên trường quốc tế sẽ gia tăng trong những năm tới.

Ngày 15/10, Bộ Quốc phòng Anh đã ban hành ấn bản thứ sáu của báo cáo Xu hướng Chiến lược Toàn cầu, nhằm mục đích bổ sung cho chiến lược quốc phòng được phát triển cách đây ba năm.

"Sự can dự của Nga vào trường quốc tế, ở một quy mô rộng hơn, có thể tăng lên, không chỉ tập trung vào Bắc Cực mà còn ở Trung Đông và Bắc Phi. Các dự án năng lượng xa hơn có thể cho thấy mong muốn và việc họ có khả năng làm điều đó, Nga cũng có thể tìm cách thiết lập các mối quan hệ mới và phát triển nhiều căn cứ", báo cáo này cho biết.

Quân sự Anh lạnh người chiến lược sức mạnh Nga tăng vọt - Ảnh 1.

Các hoạt động tập trận chung của Nga với nhiều đối tác vẫn đang được duy trì và tăng cường. (Nguồn: Sputnik)

Từ quan điểm của Bộ Quốc phòng Anh, Nga sẽ tiếp tục tìm kiếm trật tự thế giới đa cực để đạt được trạng thái cân bằng với Hoa Kỳ.

"Nước này [Nga] có khả năng tiếp tục thúc đẩy một trật tự thế giới đa cực, trong đó, Nga là một trong những nhà lãnh đạo. Họ có thể tìm cách lấy lại trạng thái cân bằng với Mỹ bằng cách giảm ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ trong khi tăng ảnh hưởng của riêng mình", cũng theo báo cáo trên.

Theo tài liệu này, Nga sẽ sử dụng một số công cụ bao gồm sức mạnh quân sự, quyền lực mềm và tuyên truyền để tăng cường vị trí toàn cầu của mình.

"Tham vọng quân sự của Nga có thể bị hạn chế bởi việc thiếu tân binh. Trong năm năm tới, dân số trẻ sẽ giảm xuống dưới 25 triệu người và sẽ tiếp tục giảm. Điều này có thể hạn chế kế hoạch truyền thống của Nga đối với một lực lượng vũ trang một triệu người, "báo cáo cho biết.

Bộ Quốc phòng Anh cũng đề cập tới rối loạn nội địa tiềm ẩn do tình hình kinh tế ở Nga cũng như sự đe dọa gia tăng từ khủng bố như những yếu tố hạn chế cho sự tăng cường tham gia vào môi trường toàn cầu của Nga.

Báo cáo này cho biết Nga sẽ tập trung vào phát triển hợp tác thương mại và quốc phòng với các nước châu Á, bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ.

"Khu vực châu Á - Thái Bình Dương chiếm 60% lượng xuất khẩu vũ khí của Nga, và do đó sẽ tiếp tục có tầm quan trọng cao đối với ngành công nghiệp quốc phòng của Nga. Trong khi Nga tìm cách tăng cường giao thương về quốc phòng và thương mại với Trung Quốc, họ cũng sẽ kết nối với các cường quốc khu vực khác, được thể hiện bằng cách mở rộng các dự án ở Đông Nam Á, tiếp tục duy trì quan hệ quân sự với Ấn Độ và việc vừa có cam kết chiến lược mới với Pakistan", tài liệu này lưu ý.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, Nga cũng sẽ hướng đến sự tăng cường hợp tác giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và Sáng kiến Vành đai và con đường của Trung Quốc.

Báo cáo này nói thêm rằng Nga sẽ tiếp tục chú ý rất nhiều đến các vị thế ở khu vực Bắc Cực cũng như gia tăng hiện diện ở Nam cực.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ