• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Quân sự Nga – Trung sát cánh, tìm đường đối trọng Mỹ

Thế giới 04/07/2018 - 09:44

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã cam kết thể hiện sự ủng hộ của nước này đối với quân đội Nga trong cuộc tiếp xúc cấp cao mới nhất giữa các quan chức quốc phòng hai bên.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã cam kết thể hiện sự ủng hộ của nước này đối với quân đội Nga trong cuộc tiếp xúc cấp cao mới nhất giữa các quan chức quốc phòng hai bên.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã gặp Thượng tướng Oleg Salyukov, Tư lệnh Lục quân Liên bang Nga tại Bắc Kinh ngày 3/7. Cuộc gặp diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tại thủ đô Bắc Kinh. Ông Ngụy nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo quân sự đang "mở rộng và tăng cường hợp tác trong mọi lĩnh vực, và thúc đẩy phát triển hơn mối quan hệ Trung Quốc-Nga ở cấp cao hơn trong kỷ nguyên mới, "theo tuyên bố được đăng trên trang China Military Online.

 Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa gặp Thượng tướng Oleg Salyukov.

"Tướng Ngụy lưu ý rằng dưới sự quan tâm và định hướng của nguyên thủ quốc gia của hai nước, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa quân đội Trung Quốc và Nga đã duy trì một động lực phát triển cấp cao, và hai quân đội đã mang lại kết quả tuyệt vời trong các lĩnh vực như đào tạo nhân sự, đào tạo chung và các cuộc diễn tập, và các cuộc thi đấu quân sự, "tuyên bố cho biết.

"Ông bày tỏ hy vọng rằng hai bên sẽ hỗ trợ vững chắc cho nhau, tăng cường hợp tác toàn diện, cùng đối phó với các mối đe dọa và thách thức, và bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực và thế giới," tuyên bố trên nói thêm.

Ông Salyukov nhất trí với lập trường này, nói rằng "Nga coi trọng việc phát triển quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Trung Quốc, và sẽ tiếp tục làm như vậy".

"Nga sẵn sàng làm việc với Trung Quốc để thực hiện đầy đủ sự đồng thuận quan trọng của hai nhà nước, tiếp tục đẩy mạnh trao đổi và hợp tác thực tế, và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai quân đội", ông Salyukov nói.

Trung Quốc và Nga đã xích lại gần hơn trong những năm gần đây khi cả hai đều tăng cường sức mạnh quân sự và chính trị của họ ở nước ngoài. Hai bên đã tiến hành một số bài tập quân sự chung, tăng cường quan hệ kinh tế song phương và đã cam kết sẽ ủng hộ lẫn nhau khi đối mặt với những gì họ xem là hành động leo thang căng thẳng của Mỹ đối với họ.

Trong cuộc tranh chấp quốc tế mới nhất, Nga đã gia nhập cùng Trung Quốc và các nước khác - bao gồm Canada, Liên minh châu Âu, Ấn Độ và Mexico - trong việc áp dụng các biện pháp trả đũa kinh tế và tiến hành một vụ kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới chống Mỹ sau khi ông Trump tuyên bố mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu thép và 10% thuế nhập khẩu nhôm.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ