• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Nam tạm ngừng sử dụng thuốc gây tê do Ba Lan sản xuất

Sức khỏe 21/11/2019 22:37

(Tổ Quốc) - Chiều 21/11, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết vừa có Công văn khẩn gửi các đơn vị y tế công lập và các bệnh viện đa khoa ngoài công lập về việc tạm thời ngừng sử dụng thuốc Bupivacain WPW Spinal 5,5% Heavy.

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, từ ngày 22/10 đến 17/11, tại TP Đà Nẵng có 2 trường hợp sản phụ tử vong, 1 trường hợp nguy kịch khi gây tê bằng thuốc Bupivacain WPW Spinal 5,5% Heavy do Ba Lan sản xuất, Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPCI – Chi nhánh Đà Nẵng cung ứng.

Ngày 20/11, Vụ Sức khỏe bà mẹ, trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế Đà Nẵng về việc xác minh và báo cáo sự cố y khoa tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng.

Vì thế, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, tránh sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đề nghị tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tạm thời ngừng sử dụng thuốc Bupivacain WPW Spinal 5,5% Heavy do Ba Lan sản xuất, Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPCI – Chi nhánh Đà Nẵng cung ứng trong thời gian chờ kết quả trả lời mẫu kiểm nghiệm thuốc này từ Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương.

Trường hợp có nghi ngờ liên quan đến thuốc sử dụng trong quá trình điều trị cho sản phụ, các đơn vị y tế cần lập báo cáo phản ứng có hại của thuốc theo hướng dẫn, khẩn trương gửi về Trung tâm DI&ADR quốc gia, đồng thời gửi Cục Quản lý Dược, Cục Quản lý khám, chữa bệnh và Vụ Sức khỏe Bà mẹ, Trẻ em.

Trước đó, ngày 20/11, Sở Y tế TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản đề nghị tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tạm dừng sử dụng loại thuốc gây tê nói trên do nghi ngờ có liên quan vụ 2 sản phụ chết, 1 người nguy kịch khi sinh mổ tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng.

Quảng Nam tạm ngừng sử dụng thuốc gây tê do Ba Lan sản xuất  - Ảnh 1.

Bệnh viện Phụ nữ thành phố Đà Nẵng.

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, vào khoảng 8h ngày 17/11, sản phụ V.T.N.S (SN 1987, trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) nhập viện Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng để chờ sinh mổ khi đang mang thai 38 tuần 3 ngày. Các bác sĩ chỉ định sinh mổ bắt thai trong trạng thái chuyển dạ, thai to, đa ối. Đến khoảng 11h20 cùng ngày, các bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống, mổ lấy thai nhi.

Nhưng đến cuối ca mổ, sản phụ S. có biểu hiện duỗi thẳng 2 chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh. Bệnh nhân S. được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng và đến khoảng 20h cùng ngày, bệnh nhân S. tử vong.

Trong ngày 17/11, Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng cũng tiếp nhận sản phụ N.T.H (SN 1987, trú quận Liên Chiểu) đang mang thai 37 tuần 1 ngày trong tình trạng chuyển dạ vết mổ cũ. Đến 15h5 cùng ngày, sản phụ được đưa vào phòng mổ.

Bệnh nhân H. được gây tê tủy sống nhưng sau đó có các biểu hiện tương tự sản phụ S. như đau vùng mông, khó chịu, bứt rứt nên các bác sĩ đã chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, các bác sĩ đã tiến hành mổ lấy cháu bé ra ngoài, chuyển sản phụ H. vào Khoa Hồi sức tích cực - chống độc trong tình trạng nguy kịch. Hiện bệnh viện đang tích cực cứu chữa cho bệnh nhân H. 2 bé sơ sinh hoàn toàn khỏe mạnh.

Vào khoảng cuối tháng 10/2019, sản phụ L.H.P.T (SN 1987, trú quận Hải Châu) cũng nhập Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng để sinh mổ và sau đó tử vong với các triệu chứng tương tự.

Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ