• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Quốc hội chất vấn: Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đăng đàn đầu tiên

Thời sự 03/06/2018 15:54

(Tổ Quốc) - Sáng mai (4/6), Bộ trưởng Giao thông – Vận tải Nguyễn Văn Thể sẽ là người đầu tiên trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Đây sẽ là phần chất vấn được mong đợi nhất vì nhiều vấn đề đang được dư luận, xã hội đặc biệt quan tâm.

Theo chương trình dự kiến phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, lúc 8h sáng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ phát biểu khai mạc phiên chất vấn. Sau đó, Quốc hội nghe Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4.

Ảnh: Nam Nguyễn

9h50, nội dung chất vấn chính thức bắt đầu với phần đăng đàn của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể. Nhóm nội dung được các ĐBQH tập trung chất vấn với người đứng đầu ngành giao thông xoay quanh các giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông và bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn; giải pháp xử lý những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông đầu tư theo hình thức xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT). 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng các Bộ: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Tổng Thanh tra Chính phủ và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác sẽ cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan đến nội dung trên (nếu có).

Bộ trưởng tiếp theo đăng đàn vào lúc 15h10 chiều cùng ngày là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên -Môi trường Trần Hồng Hà.

Các đại biểu Quốc hội sẽ chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà về các nội dung: công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo; tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp; các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng, địa phương, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Xây dựng, Công an; Tổng Thanh tra Chính phủ và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan đến nhóm nội dung chất vấn này (nếu có).

Tiếp theo, ngày 5/6, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương bình & Xã hội Đào Ngọc Dung sẽ là Bộ trưởng thứ 3 đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Nhóm vấn đề chất vấn với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gồm: Thực trạng thị trường lao động ở nước ta; giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng; Thực trạng hoạt động dạy nghề của các doanh nghiệp; dạy nghề theo nhu cầu xã hội, theo đơn đặt hàng DN. Công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; Biện pháp khắc phụ tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục đối với trẻ em.

Trong phần chất vấn với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Ngoại giao, Công an và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan (nếu có).

Sáng 6/6, Quốc hội chuyển sang chất vấn với thành viên Chính phủ thứ tư là Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ trả lời chất vấn của các ĐBQH về các nội dung: Thực trạng và biện pháp nâng chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông. Công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập. Giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống cho giáo viên, học sinh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Nội vụ và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan tới nội dung trên (nếu có).

Dự kiến từ 14h25 đến 16h45 chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ thay mặt Chính phủ báo cáo làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của ĐBQH.

Kỳ chất vấn sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 4-6/6) và được truyền hình trực tiếp. Đây cũng là kỳ đầu tiên Quốc hội đổi mới về công tác chất vấn, vì thế cho nên các thành viên Chính phủ sẽ phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng  để trả lời vào trọng tâm và các ĐB cũng phải chuẩn bị nội dung hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào nội dung./.

Hà Giang

 

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ