• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Rác ở trên... đầu

Thời sự 14/06/2019 08:03

(Tổ Quốc) - Tại sao nghịch cảnh ấy cứ tồn tại ngay trước mắt các nhà chức trách mà bao năm nay không được xử lý?

Có một loại rác treo lơ lửng trên đầu người dân đô thị. Đó là những bó dây điện các loại, lằng nhằng như mạng nhện, bám đầy cát bụi và rác rưởi. Những bó dây này vắt từ cột điện nọ sang cột điện kia, mắc vào lan can một số nhà, vắt qua thân cây hoặc cứ thõng xuống hè phố. Nội thành Hà Nội là tiêu biểu nhất trong các đô thị ở nước ta, có nhiều loại rác này nhất.

Rác dây điện này từ đâu mà ra? Xin thưa, nó của ngành điện lực và các nhà mạng viễn thông! Từ những đường phố chính cho đến những nơi ngõ, ngách sâu thuộc các khu dân cư, chỗ nào cũng có những bó dây lủng lẳng dọc ngang. Nó không chỉ làm mất mỹ quan phố phường mà còn gây ra nhiều hệ lụy khác. Những ngôi nhà khang trang, những cửa hàng sang trọng bị hàng chục sợi dây chăng ngang trước cửa. Nhiều sợi dây bị cắt bỏ dở cứ đung đưa ngay trên đầu người qua lại. Chẳng biết nó là dây gì nên ai cũng phải né tránh khi đi qua.

Rác ở trên... đầu - Ảnh 1.

Tại sao nghịch cảnh ấy cứ tồn tại ngay trước mắt các nhà chức trách mà bao năm nay không được xử lý? (ảnh: Nam Nguyễn)

Trước kia ngành viễn thông chưa phát triển thì hàng cột điện dọc đường phố và các ngõ ngách chỉ có hai loại dây: Một là dây cung cấp điện của ngành điện lực, loại dây cáp trần treo trên cao, dây bọc cao su treo lưng chừng cột. Thứ hai là dây điện thoại của bưu điện, nối với điện thoại bàn cố định của các cơ quan, đơn vị hoặc các gia đình. Từ vài chục năm trở lại đây, công nghệ viễn thông phát triển mạnh, thế là cột điện của ngành điện lực cõng thêm các loại dây mới. Dây của truyền hình cáp Việt Nam, truyền hình cáp Hà Nội; dây của các nhà mạng cung cấp dịch vụ Internet, Wifi; dây cho đèn đường chiếu sáng và dây cho các biển quảng cáo…Cứ như vậy, bó dây ở phố phường nào cũng được tăng dần lên.

Có một thực tế là "cha chung không ai khóc". Chủ mạng nào cũng sử dụng cột điện để mắc dây, miễn là cung cấp được dịch vụ cho khách thuê bao, còn chuyện xấu đẹp hay có làm phiền hà gì cho người dân thì không ai quan tâm. Ngành điện lực cứ duy trì được dòng điện đến các cơ quan và nhà dân là được. Các nhà mạng viễn thông kéo được dây đến chủ thuê bao và có tín hiệu ổn định cũng là xong việc. Chỉ vất vả đôi chút cho những thợ đi kéo dây và lắp đặt thiết bị. Bên điện lực có trách các nhà mạng làm xấu, làm ẩu thì nhà mạng nói là họ đã bỏ tiền thuê cột của điện lực rồi nên cứ chăng dây thôi!

Thực tế nữa đang hiện hữu là, trong những bó dây lằng nhằng ấy, có nhiều sợi dây không còn sử dụng từ lâu rồi; nhất là những dây dùng cho điện thoại cố định từ nhiều năm trước. Thuê bao không còn dùng điện thoại, những dây dẫn từ cột về nhà bị bỏ luôn. Mấy năm nay, các thuê bao Internet cũng hay thay đổi mạng dịch vụ. Khi họ thuê dịch vụ của nhà mạng mới thì thợ đến kéo dây khác vào nhà và thay thiết bị mới. Dây cũ của nhà mạng trước đó bị bỏ luôn, không được gỡ đi. Chính vì thế mà cái mớ rác rưởi trên đầu người dân cứ tiếp tục nhiều thêm.

Tại sao nghịch cảnh ấy cứ tồn tại ngay trước mắt các nhà chức trách mà bao năm nay không được xử lý? Ngành điện lực, truyền hình cáp và ngành bưu chính viễn thông là chủ của thứ rác đó. Từ các tủ điện và các hộp kỹ thuật treo trên cột điện, họ biết được sợi dây nào còn sử dụng, sợi dây nào đã bỏ đi. Vậy tại sao họ không gỡ bỏ? Hay cơ quan chủ quản của họ chưa bao giờ nhắc nhở, đôn đốc họ làm việc đó? Chính quyền các cấp từ phường, quận đến thành phố đã bao giờ nhắc nhở, yêu cầu hai ngành nói trên khắc phục hậu quả thứ rác ấy chưa?

Hai ngành điện lực và bưu chính viễn thông không tự khắc phục hậu quả, chính quyền địa phương không kiên quyết xử lý thì người dân còn khổ với những đám rác ở trên đầu mình. Rác trên hè đường, ngõ phố, cống rãnh, kênh mương đã là nỗi bức xúc hàng ngày của bao người; nay lại thêm rác dây diện ở trên đầu nữa. Người Người dân không biết kêu ai đây?

Đức Toàn

NỔI BẬT TRANG CHỦ