• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Rộ tin Mỹ sờ gáy trừng phạt can thiệp bầu cử: Bồi đòn Nga?

Thế giới 10/08/2018 - 06:42

(Tổ Quốc) - Nhà Trắng có kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với sự can thiệp từ nước ngoài trong các cuộc bầu cử tại Mỹ, tờ Washington Post cho biết.

Theo tờ báo này, "Nhà Trắng đang soạn thảo một sắc lệnh cho phép Tổng thống Trump trừng phạt những yếu tố nước ngoài can thiệp vào bầu cử Mỹ - nỗ lực mới nhất của chính quyền để chứng minh họ nghiêm túc trong việc chống lại tấn công mạng và những động thái thông tin sai lệch từ phía Nga".

Washington Post nói thêm rằng, Tổng thống Mỹ sẽ có quyền áp đặt lệnh trừng phạt đối với 10 "trong số 30 thực thể kinh doanh lớn nhất của một quốc gia mà chính phủ của họ can thiệp vào một cuộc bầu cử (của Mỹ-pv)".

Mỹ đã áp đặt hàng loạt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga trong thời gian gần đây. (Nguồn: AP)

"Dự thảo sắc lệnh này xây dựng một phạm trù về việc can thiệp bầu cử, bao gồm "các nỗ lực đánh lạc hướng thông tin trên Internet " và từ đó có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, các động thái trừng phạt nặng  nề nhất sẽ còn được xem xét. Các biện pháp trừng phạt bắt buộc sẽ chỉ nhằm vào các cá nhân bị phát hiện là có liên quan tới những chiến dịch can thiệp nhằm vào bầu cử ở Mỹ", tờ Washington Post cho biết thêm.

"Tài liệu này là một dự thảo và nó có thể thay đổi", tờ Washington Post cho hay, trích dẫn từ một quan chức Nhà Trắng.

FBI và các cơ quan tình báo của Thượng viện và Hạ nghị viện Mỹ đã theo đuổi một cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Trong suốt tiến trình điều tra, nhiều cáo buộc đã được đưa ra chống lại nhiều công dân Nga, năm cá nhân Mỹ và một người có quốc tịch Hà Lan. Vào ngày 13/7, Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein tuyên bố cáo buộc chống lại 12 quan chức tình báo Nga vì tấn công mạng vào phe Dân chủ năm 2016.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhiều thành viên chủ chốt trong đội  ngũ nhân sự của ông đã liên tục bác bỏ tất cả các cáo buộc liên quan đến sự liên hệ giữa nhóm tranh cử của ông Trump và Nga. Moscow cũng bác bỏ những cáo buộc này.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ